Một quả bom đã phát nổ bên trong sân Nhà thờ Hồi giáo Guzargah ở thành phố Herat, tỉnh lị tỉnh Herat, tây bắc Afghanistan vào khoảng 12h40’, ngày 2/9, giờ địa phương, khi những tín đồ đang tập trung trong buổi cầu nguyện cuối tuần.

Một video do tờ Khaama Press của Afghanistan đăng tải, cho thấy, sân nhà thờ Guzargah ngổn ngang xác người lẫn với đất đá và những vết máu loang lổ.

leftcenterrightdel
 Vụ đánh bom đẫm máu xảy ra ở thành phố Herat, Afghanistan, ngày 2/9. Ảnh AP / Omid Haqjoo.

Giới chức chính quyền Taliban địa phương xác nhận vụ nổ, cho biết, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, hơn 20 người khác bị thương.

Trong số những người thiệt mạng có nhà thuyết giáo Mawlawi Mujib  Rahman Ansari, 38 tuổi, một giáo sĩ nổi tiếng của Afghanistan, người đang chủ trì buổi cầu nguyện. Bốn vệ sĩ của ông này cũng thiệt mạng trong vụ nổ.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ nổ. Ảnh cắt từ video, nguồn: Khaama Press.

Giáo sĩ Ansari, người chủ trương duy trì luật Hồi giáo hà khắc, cũng là người lâu nay thường chỉ trích các chính phủ được phương Tây hậu thuẫn, và là người thân cận với Taliban.

Trước đó phát biểu tại một đại hội tôn giáo của Taliban, Ansari từng tuyên bố, bất kỳ ai nổi dậy chống lại chế độ Hồi giáo đều phải bị chặt đầu.

leftcenterrightdel
 Video hiện trường vụ nổ. Nguồn: Khaama Press.

Người phát ngôn Chính phủ Taliban, Zabihullah Mujahid, xác nhận cái chết của học giả tôn giáo Ansari và Habib ul Rahman, người anh em của ông này, gọi đây là cuộc tấn công tàn bạo và hèn nhát của những kẻ thù của tôn giáo, đồng thời bày tỏ đau buồn trước cái chết của giáo sĩ; cam kết sẽ truy tìm và trừng phạt những kẻ gây tội ác.

Vụ nổ tại nhà thờ Hồi giáo Guzargah ở Herat xảy ra khi nhân vật số 2 của Taliban, Mullah Abdul Ghani Baradar, đến Herat trong một chuyến công cán chính thức.

leftcenterrightdel
 Người phát ngôn Taliban, Zabihullah Mujahid. Nguồn: Zabihullah/T.

Chưa có nhóm nào đứng ra trách nhiệm về vụ nổ.

Tháng trước, một vụ đánh bom đẫm máu tại một nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Kabul, giết chết một giáo sĩ ủng hộ Taliban trong một cuộc tấn công do các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiến hành, nhằm vào các mục tiêu của Taliban và các nhóm thiểu số, đặc biệt là tín đồ Hồi giáo dòng Shiite vốn bị IS coi là dị giáo. 

Văn Phong/AP,. Khaama