Trang Defense Blog đã công bố ảnh vệ tinh được đăng trên Twitter cho thấy các thành phần của hệ thống S-300 PT là hệ thống kiểm soát hỏa lực 30N6 và 2 xe phóng tự hành 5P85 có mặt tại một địa điểm không được tiết lộ tại Mỹ. Việc những thành phần này là thật hay không cũng chưa được xác định rõ.

Bình luận về bài viết trên Defense Blog, chuyên gia quân sự Nga Korotchenko cho rằng hệ thống S-300 này có thể được đưa từ Ukraine tới Mỹ. Ông nhớ lại rằng, dưới thời của TT Petro Poroshenko, Kiev đã cung cấp cho Lầu năm góc quyền tiếp cận với các mẫu thiết bị quân sự của Liên xô.

leftcenterrightdel
“Rồng lửa” S-300 

“Có lẽ, theo khuôn khổ của thỏa thuận trên, một hợp đồng đã được ký để cung cấp hệ thống phòng không cũ S-300 của Xô viết cho Không lực Mỹ nghiên cứu và phát triển các phương pháp chống lại nó” – ông Korotchenko nói.

Tuy nhiên, nghiên cứu hệ thống này sẽ không mang lại lợi ích gì cho người Mỹ vì nó đã lỗi thời từ lâu, hiện không có gì bí mật trong các vũ khí được chế tạo vào những năm 80 này.

“Thiết bị S-400 hiện đại do Nga sản xuất không có điểm gì chung với các hệ thống cũ từ thời Xô viết, do đó lấy thông tin từ S-300 của Xô viết cách đây 30 năm sẽ không giúp ích cho Mỹ trong việc chống lại hệ thống Triumf của chúng tôi” – ông nói thêm.

Hình ảnh vệ tinh dược Defense Blog dẫn ra được tài khoản tamydoolittle đăng trên Twitter ngày 1/5, tuy nhiên sau đó tài khoản này đã bị xóa khỏi mạng xã hội.

Nguyễn Minh