Hôm 11/4, nhà máy điện Trypilska, nhà máy nhiệt điện than lớn gần thủ đô Kyiv, Ukraine đã hứng chịu một cuộc tấn công tên lửa và máy bay không người lái (UAV) quy mô lớn.

Andriy Gota, một quan chức của Centrenergo- công ty điều hành nhà máy điện nói, cuộc tấn công đã phá hủy hoàn toàn nhà máy điện Trypilska.

leftcenterrightdel
 Khói lửa bốc lên từ nhà máy điện Trypilska, vùng Kyiv, Ukraine, ngày 11/4/. Ảnh chụp màn hình video từ MXH, nguồn: Reuters.

Một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa cùng với cột khói đen khổng lồ bốc lên từ cơ sở điện có từ thời Liên Xô.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 11/4 cho biết, đã thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào các cơ sở nhiên liệu và năng lượng ở Ukraine bằng UAV và vũ khí tầm xa, có độ chính xác cao từ trên không và trên biển, nhằm trả đũa các cuộc tấn công của Ukraine trong những tuần gần đây nhằm vào các mục tiêu năng lượng bên trong lãnh thổ Nga.

leftcenterrightdel
 Lính cứu hỏa dập lửa tại một cơ sở hạ tầng điện ngày 11/4, sau khi bị trúng tên lửa. Nguồn: Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine/ Reuters.

Các cuộc tấn công nhằm vào các nhà máy nhiệt điện và thủy điện đã gây ra lo ngại về khả năng phục hồi của hệ thống năng lượng vốn đã bị hư hại bởi chiến dịch không kích của Nga trong mùa đông đầu tiên của cuộc chiến.

leftcenterrightdel
 Hỏa hoạn sau trúng đạn tại nhà máy điện Trypilska / @DDIndialive

Tư lệnh lực lượng không quân Ukraine cho biết, lực lượng phòng không đã bắn hạ 18 tên lửa và 39 UAV.

Nhà máy Trypilska có công suất 1.800 MW, là cơ sở năng lượng lớn nhất gần Kyiv, cung cấp nguồn điện chính cho vùng Kyiv và các khu vực Cherkasy và Zhytomyr.

leftcenterrightdel
 Trypilska là nhà máy nhiệt điện than lớn của Ukraine, cung cấp nguồn điện chính cho thủ đô Kyiv và các vùng phụ cận. Ảnh: Yevgeny Sofiychuk /TASS.

Trong khi hãng thông tấn TASS của Nga dẫn các nguồn tin quân sự đưa tin, cùng ngày, một nhà máy nhiệt điện ở thành phố Sumy phía đông Ukraine đã bị hư hại sau một loạt vụ nổ.

Công ty năng lượng Naftogaz cho biết, hai cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ngầm dưới lòng đất cũng đã bị tấn công.

Các nguồn tin cho biết, tại khu vực Kharkiv ít nhất có 10 tên lửa tấn công nhắm vào các mục tiêu cơ sở hạ tầng.

leftcenterrightdel
 Người Ukraine trú ẩn bên trong một ga tàu điện ngầm ở thủ đô Kyiv ngày 11/4, khi Nga tiến hành cuộc tấn công tên lửa tại đây. Ảnh: Reuters/Alina Smutko. 

Trước những tổn thất, hư hại tại hệ thống các cơ sở năng lượng, nhà điều hành lưới điện đã kêu gọi người dân Ukraine giảm thiểu việc sử dụng điện vào giờ cao điểm buổi tối.

Trợ lý Tổng thống Ukraine, Oleksiy Kuleba, cho biết, khu vực Kharkiv, giáp biên giới Nga và đã bị mất điện luân phiên kéo dài, đã buộc phải cắt điện đối với 200.000 khách hàng dùng điện.

Văn Phong/Reuters