Nguyên mẫu phi thuyền Starship SN10 của SpaceX đã cất cánh lúc khoảng 17h15’ giờ miền Trung Hoa Kỳ (CT) ngày 3/3 giờ địa phương (6h15’ sáng 4/3 giờ Việt Nam) từ cơ sở của SpaceX ở Nam Texas, trong chuyến bay thử nghiệm tiếp theo, đạt độ cao khoảng 10km, CNN đưa tin.

Video ghi lại cuộc thử nghiệm cho thấy, SN10 thực hiện các thao tác kỹ thuật khá hoàn hảo và hạ cánh thành công gần bãi phóng sau 6 phút 20 giây kể từ khi cất cánh. Tuy nhiên, khoảng gần 10 phút sau khi hạ cánh, tên lửa đã phát nổ trên bệ hạ cánh.

leftcenterrightdel
Tàu Starship SN 10 cất cánh lúc 17h15’ giờ CT. Ảnh: Space.

Dù có một cái kết không trọn vẹn, tuy nhiên sự kiện đánh dấu lần hạ cánh thành công đầu tiên cho một nguyên mẫu tàu Starship.

"Chúng tôi đã có một cú tiếp đất thành công xuống bệ hạ cánh", kỹ sư John Insprucker của SpaceX cho biết trong buổi phát trực tiếp sự kiện. "Đó là mục tiêu cho một chuyến bay thử nghiệm tuyệt với của Starship 10."

Không rõ điều gì đã khiến tên lửa phát nổ sau khi hạ cánh, và buổi phát trực tiếp của SpaceX đã bị cắt trước khi xảy ra hỏa hoạn.

leftcenterrightdel
Starship SN 10 đã phát nổ trên bệ hạ cánh sau khi hạ cánh gần 10 phút. Ảnh cắt từ video, nguồn: CNN. 

Ông Insprucker nói thêm, SpaceX có một số nguyên mẫu khác đã được sản xuất và mẫu tiếp theo, trong đó mẫu SN11 sẽ sẵn sàng cất cánh trong một chuyến bay thử nghiệm tiếp theo 'trong tương lai gần".

SpaceX có kế hoạch phóng SN10 lúc 15h giờ CT, tuy nhiên đã được dời lại vài tiếng do trục trặc kỹ thuật.

leftcenterrightdel
Vụ nổ tạo một quả cầu lửa khổng lồ. Ảnh: Space. 

SN10 là nguyên mẫu phát triển thứ ba của Starship, sau các nguyên mẫu SN8, SN9, phi thuyền thế hệ tiếp theo của Elon Musk trong sứ mệnh khám phá sao Hỏa. Trước đó, vào tháng 12/2020 và tháng 2/2021, các nguyên mẫu SN8 và SN9 đều kết thúc bằng một vụ nổ khi hạ cánh.

Theo SpaceX, ngoài mục đích đưa con người lên Mặt trăng sau đó là sao Hỏa, tàu Starship  sẽ được sử dụng trong dịch vụ vận tải siêu tốc giữa các thành phố,...

leftcenterrightdel
Starship SN10 đã hạ cánh thành công, tuy nhiên đã phát nổ gần 10 phút sau đó. Nguồn video: CNN. 

Starship vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu để hướng tới hoàn thiện một nguyên mẫu hoàn chỉnh. SpaceX vẫn chưa bắt đầu thử nghiệm Super Heavy, một tên lửa đẩy khổng lồ thiết kế để đẩy Starship lên quỹ đạo Trái đất hoặc xa hơn.

Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với người dẫn chương trình podcast Joe Rogan rằng, ông hy vọng Starship sẽ thực hiện các chuyến bay chính thức vào năm 2023 và ông hy vọng phương tiện sẽ đạt quỹ đạo vào cuối năm nay. 

Huy Anh