Nhiều tên lửa chống radar, tên lửa của tổ hợp HIMARS và một tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow đã bị các lực lượng Nga bắn hạ ở Ukraine trong 24 giờ qua, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 15/5.

“Trong một ngày đêm qua, các phương tiện phòng không đã đánh chặn 7 tên lửa chống radar HARM, 1 tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow, cũng như 10 tên lửa của tổ hợp phóng loạt HIMARS.”, Trung tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, cho biết, trong 24 giờ, Nga đã tiêu hao đang kể nhân lực và phương tiện của lực lượng vũ trang Ukraine.

Lực lượng Nga cũng phá hủy 1 radar phản pháo AN/TPQ-37 do Mỹ sản xuất tại khu dân cư Krivaya Luka ở Donetsk.

Trước đó, ngày 11/5 Bộ Quốc phòng Anh thông báo, London đang cung cấp tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow cho quân đội Ukraine.

leftcenterrightdel
 Tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow, vũ khí mới Anh hỗ trợ Ukraine. Nguồn: turbosquid.com

Hôm 15/5, Đại sứ quán Nga tại London nói, Anh tiếp tục tham gia một cách có hệ thống và công khai vào cuộc xung đột Ukraine.

"Chúng tôi thấy rằng London tiếp tục tham gia một cách có hệ thống và công khai vào cuộc xung đột ở Ukraine.”, Đại sứ quán Nga tại London nhấn mạnh.

Trong một bình luận ngày 15/5, hãng thông tấn Nga Sputnik viết, và quan trọng nhất, London đã trở thành kẻ đầu tàu theo chủng loại vũ khí. Anh là một trong những nước đầu tiên gửi hệ thống chống tăng tới Kyiv vào năm ngoái. Xe tăng Challenger 2 cũng được công bố lần đầu vào tháng 1, thúc giục Đức và Mỹ chia sẻ Abrams và Leopard của họ cho Ukraine. Còn bây giờ là tên lửa tầm xa.

Storm Shadow là tên lửa hành trình tàng hình không đối đất, phóng từ máy bay. Đây là phát triển chung giữa công ty Matra của Pháp và British Aerospace (Anh). Hiện nay doanh nghiệp MBDA sản xuất vũ khí này. với giá khoảng 2 triệu bảng Anh một chiếc.

leftcenterrightdel
 Xe tăng Challenger 2. Ảnh: Graeme Main.

Những loại máy bay có thể được trang bị Storm Shadow bao gồm Tornado, Mirage 2000, Rafale, Eurofighter Typhoon và Saab Gripen, được coi là những giải pháp thay thế hợp lý cho F-16.

Tại Pháp, loại tên lửa này cũng được hiệu chỉnh để phóng từ tàu chiến và tàu ngầm Barracuda.

Phạm vi của các phiên bản xuất khẩu là 250km, theo The Drive. Tuy nhiên, có những phiên bản lên tới 560 km. Với bản 250 km, quân đội Ukraine về mặt lý thuyết có thể vươn tới các khu vực Voronezh và Rostov-na-Donu của Nga, thậm chí đến tận Moscow và Volgograd với phiên bản mới, mà không cần rời khỏi không phận Ukraine.

Theo The Drive, các máy bay Su-27 và Su-24 có khả năng mang tên lửa Storm Shadow, trong khi MiG-29 và Su-25 vốn phổ biến ở Ukraine, khó có khả năng trang bị những tên lửa này, do giá treo được thiết kế tối đa chỉ 0,5 tấn, mặc dù tải trọng chiến đấu của MiG - 29 là hơn 2 tấn và Su-25 Gracha gần 4,4 tấn.

Văn Phong/Sputnik