"Đến hôm nay, tôi có thể khẳng định là quá trình nghiên cứu và phát triển hệ thống phòng không tối tân S-500 Prometey gần như hoàn tất, sản xuất hàng loạt đã bắt đầu", Sputnik ngày 24-4 dẫn ttuyên bố của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Denis Manturov.

leftcenterrightdel
Hình ảnh mô phỏng hệ thống S-500. 

Vài tuần trước, đích thân Tổng thống Nga Putin hối thúc các bên sớm hoàn tất nghiên cứu hệ thống S-500 để đưa vào sản xuất hàng loạt. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thì thông báo các bệ phóng tên lửa S-500 đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội Nga từ năm 2020. Các quân nhân Nga bắt đầu huấn luyện sử dụng S-500 từ năm 2017.

Theo RT, S-500 Prometey là hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ tiếp theo của Nga, được thiết kế để chống lại toàn bộ các mục tiêu bay nguy hiểm như chiến đấu cơ, tên lửa đạn đạo, tên lửa vệ tinh. S-500 có khả năng thay thế cùng lúc các hệ thống đánh chặn tầm xa A-135 và hệ thống phòng không S-400 Triumf đình đám.

Các chuyên gia vũ khí Nga xác nhận S-500 có thể bắn hạ các mục tiêu ở độ cao khoảng 185-200km, ở khoảng cách 600km. Hệ thống radar và đài điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép một khẩu đội S-500 cùng lúc theo dõi và đánh chặn tới 10 tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh, bay ở tốc độ 7 km/s.

Điểm nổi bật của S-500 so với các loại tên lửa phòng không là công nghệ “hit-to-kill” (truy đuổi, tiêu diệt), tức phá hủy mục tiêu bằng động năng sinh ra từ vụ va chạm chính xác vào mục tiêu, thay vì nổ phân mảnh khi áp sát mục tiêu. Để làm được điều này, đạn tên lửa S-500 phải có tốc độ lớn, khả năng cơ động tuyệt vời.

Thái An