leftcenterrightdel
Máy bay chiến đấu của Nga. Ảnh: TIN 

TASS cho biết quyết định trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố hôm 10/6. Đây là chiến dịch quy mô lớn mà Nga công khai tiến hành nhằm vào khủng bố ở Idlib, để đáp trả việc các tay súng liên tiếp khiêu khích và tấn công vào lực lượng nước này đang đồn trú ở Syria.

"Các nhóm khủng bố đã khiêu khích một cách có hệ thống và tấn công các vị trí của quân đội, khu dân cư ở Syria và cả căn cứ không quân Hmeymim của Nga bằng rocket và máy bay không người lái. Quân đội Nga và Syria sẽ không để tình trạng gây phẫn nộ như vậy lặp lại mà không có hành động đáp trả mạnh mẽ", ông Lavrov nói.

Tình hình Idlib của Syria nóng lên từ đầu tháng 5 sau khi quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự chống lại nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS). Nga không tham gia trực tiếp vào chiến dịch này, đồng thời kêu gọi Syria ngừng bắn trong khu giảm căng thẳng do Moscow đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, các tay súng khủng bố liên tiếp tấn công sân bay quân sự Hmeymim cùng quân cảng Tartus của Nga ở Syria. Nga xác nhận Mặt trận Al-Nursa và HTS tiến hành ít nhất 12 cuộc tấn công nhằm vào sân bay quân sự lớn nhất của Nga ở Syria chỉ tính từ đầu năm 2019 bằng pháo phản lực cũng như UAV mang bom. Đỉnh điểm, hôm 9/6, HTS pháo kích vào m căn cứ quân sự Nga ở phía bắc tỉnh Hama, khiến Moscow phải điều chiến đấu cơ yểm trợ.

Giới quan sát nói rằng chiến trường Idlib sẽ chứng kiến các cuộc giao tranh khốc liệt nhất, bởi đây là tỉnh cuối cùng của Syria còn có sự hiện diện của các tay súng khủng bố cố thủ. 

Thái An