Tốc độ của một thiên thạch

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố dữ liệu mới về tốc độ bay của đơn vị siêu thanh thuộc hệ thống tên lửa Avangard, Sputnik đưa tin.

Dữ liệu cho biết, Tổ hợp Avangard tăng tốc lên gấp 28 lần tốc độ âm thanh (Mach 28), xấp xỉ 7,5km/s. Chỉ số này căn cứ tài liệu thu thập trong quá trình thử nghiệm, vận hành thực tế của các hệ thống vũ khí của Lực lượng vũ trang Nga, giai đoạn 2012-2020.

leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa Avangard của Nga. Ảnh: BQP Nga/Sputnik.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói, tốc độ bay của khối Avangard trong môi trường các lớp dày đặc của khí quyển có thể vượt quá Mach 20.

Avangard là một phương tiện lượn siêu vượt âm (HGV), có thể được mang theo như một đầu đạn đa đầu hướng (MIRV) bởi tên lửa đạn đạo cỡ lớn như UR-100UTTKh, R-36M2 và RS-28 Sarmat. Hệ thống bắt đầu được thử nghiệm vào tháng 2/2015, được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo đã được biết hoặc đã được lên kế hoạch của Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel
Avangard là một phương tiện lượn siêu vượt âm (HGV), có thể được mang theo như một đầu đạn đa đầu hướng (MIRV) bởi tên lửa đạn đạo cỡ lớn. Ảnh: Wikimedia.

Ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Putin tuyên bố Avangard là 1 trong 6 vũ khí chiến lược của Nga, đã hoàn tất thử nghiệm và bắt đầu được sản xuất hàng loạt.

Theo một nguồn mở, trong lần bắn thử vào 26/12/2018, từ bãi thử Dombarovsky, miền nam Nga, Avangard đã đánh trúng mục tiêu giả định cách địa điểm phóng 6.000 km. Thông tin công bố nói, đầu đạn đạt vận tốc 27 lần tốc độ âm thanh (Mach 27, 33.000 km/h), tốc độ của một thiên thạch, khiến nó trở nên "không thể bị đánh chặn".

leftcenterrightdel
Tốc độ bay của đơn vị siêu thanh- hệ thống tên lửa Avangard được thông báo đạt tốc độ Mach 28. Ảnh: Sputnik. 

Tấn công Mỹ chỉ trong vòng 15 phút

Theo Sputnik, phát biểu trước Quốc hội Liên bang Nga vào ngày 20/2/2019, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh, việc chế tạo tên lửa siêu thanh Avangard có thể được so sánh với việc tạo ra vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trái đất về mặt ý nghĩa.

leftcenterrightdel
Phóng tên lửa UR-100UTTKh ICBM, mang theo đầu đạn Avangard HGV, Dombarovsky, 26/12/2018. Nguồn: Mil.ru. 

Trong một cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 2/2019, tướng không quân Mỹ Terrence O'Shaughnessy, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Phòng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) cảnh báo, phương tiện lượn Avangard Nga với tốc độ được báo cáo khoảng 32.000 km/h, “đủ nhanh để đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và có khả năng tấn công Mỹ trong vòng 15 phút”.

Tướng O'Shaughnessy thừa nhận, tên lửa hạt nhân và thông thường của Nga là "mối đe dọa đáng kể nhất" đối với Mỹ.

Huy Anh