Moscow và Seoul ủng hộ việc nối lại đối thoại trên bán đảo Triều Tiên một cách sớm nhất với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong hôm 27/10.

"Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á nói chung. Chúng tôi tin tưởng rằng, không có giải pháp nào thay thế cho giải pháp chính trị và ngoại giao đối với tất cả các vấn đề khu vực và nhấn mạnh sự cần thiết phải nối lại quá trình đàm phán giữa tất cả các bên liên quan. Tất nhiên, điều quan trọng là phải tìm kiếm một phương án giải quyết lâu dài và có thể chấp nhận được cho các bên, bao hàm toàn bộ các vấn đề của bán đảo Triều Tiên.", nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Nguồn: BNG Nga / TASS. 

Ông Lavrov lưu ý tầm quan trọng đặc biệt của việc tất cả các bên quan tâm từ bỏ các hành động có thể gây gia tăng căng thẳng.

Trong khi Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết, Seoul và Moscow đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. 

"Chúng tôi nhất trí về tính cấp thiết phải giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và hợp tác chặt chẽ ở các cấp độ khác nhau để nhanh chóng khôi phục hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi đã trao đổi về các hoạt động tương tác khác nhau. Hàn Quốc đánh giá cao sự hỗ trợ thường xuyên của Nga trong nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều và thúc đẩy tiến trình hòa bình trong khu vực. Chúng tôi mong đợi vai trò mang tính xây dựng hơn nữa của Nga trong việc thiết lập hòa bình bền vững và đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên.", Ngoại trưởng Hàn Quốc nói.

leftcenterrightdel
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm được Triều Tiên bắn thử hôm 19/10 năm 2021. Nguồn: KCNA/Reuters.  

Ông Chung Eui-yong cũng tiết lộ, trong cuộc hội đàm, hai bên nhất trí sẽ sớm tổ chức chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin tới Hàn Quốc.

Ngày 19/10, Triều Tiên xác nhận đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới. Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc về động thái của Bình Nhưỡng.

Văn Phong/TASS