Việc phát triển hệ thống đang bước vào giai đoạn cứu sau khi từng bộ phận được thử nghiệm riêng biệt, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Denis Manturov hôm 25/6 nói với hãng thông tấn Interfax trong một cuộc phỏng vấn.

Công việc hiện tại là tập trung kiểm tra khả năng của S-500 trong hệ thống phòng không tích hợp.

“Toàn bộ thông số kỹ thuật chính của hệ thống phòng không đã được xác nhận trong các vụ thử và bây giờ sẵn sàng cho việc sản xuất hàng loạt,” Manturov nói, ông cho biết thêm phần cứng sẽ được bàn giao cho Bộ quốc phòng đúng lịch trình.

S-500 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mới nhất do công ty Almaz-Antey, một nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Nga sản xuất. Đặc tính kỹ thuật của hệ thống vẫn đang được giữ bí mật, nhưng theo nhiều nguồn tin quốc phòng và cuộc phỏng vấn với các cán bộ doanh nghiệp, nó sẽ tăng cường khả năng chống tên lửa so với hệ thống S-400 hiện nay, nhờ vào radar mảng pha bắt mục tiêu.

Hệ thống có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình/đạn đạo và siêu thanh tâm trung với vận tốc tối đa gấp 5 lần vận tốc âm thanh và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong giai đoạn bay cuối. Nhờ tên lửa đánh chặn mới có khả năng bay dưới quỹ đạo Trái Đất, hệ thống có thể tăng gấp đôi khả năng để trở thành một loại vũ khí chống vũ khí vệ tinh và đánh chặn ICBM trong giai đoạn bay giữa, theo một số nguồn tin.

Phạm Trúc