leftcenterrightdel
 Khói lửa bốc lên từ một đợt không kích ở Syria. Ảnh: ITN

Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 29/7 thông báo các lực lượng trung thành với chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát 2 ngôi làng chiến lược al-Jabin và Tel Melah ở miền Tây Bắc nước này từ các tay súng nổi dậy, vốn đã rút đi sau các cuộc không kích và nã pháo dữ dội.

Một thủ lĩnh của nhóm nổi dậy trong khu vực này cũng đã xác nhận rằng các tay súng đối lập đã rút khỏi al-Jabin vì không thể chịu được hỏa lực từ quân đội Syria. Từ al-Jabin, quân đội Syria có thể tiến sâu vào khu vực đồn trú chính của phiến quân tại Idlib.

Đây là thắng lợi mới nhất và cũng quan trọng nhất của Syria sau nhiều ngày bế tắc. Cách đây vài tuần, các nguồn tin địa phương xác nhận Nga đã chính  thức tham gia các cuộc oanh kích ở Idlib giúp sức quân đội Syria.

Quân đội Syria khởi động chiến dịch chống khủng bố và phiến quân ở Idlib từ đầu tháng 5. Nga khi đó thông báo không tham gia trực tiếp vào chiến dịch này, đồng thời kêu gọi Syria ngừng bắn trong khu giảm căng thẳng do Moscow đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, các tay súng khủng bố liên tiếp tấn công sân bay quân sự Hmeymim cùng quân cảng Tartus của Nga ở Syria. Nga xác nhận Mặt trận Al-Nursa và khủng bố Hayat Tahrir al-sham (HTS) tiến hành ít nhất 12 cuộc tấn công nhằm vào sân bay quân sự lớn nhất của Nga ở Syria chỉ tính từ đầu năm 2019 bằng pháo phản lực cũng như UAV mang bom. Đỉnh điểm, hôm 9/6, HTS pháo kích vào căn cứ quân sự Nga ở phía bắc tỉnh Hama, khiến Moscow phải điều chiến đấu cơ yểm trợ.

Nga hiện duy trì một số thỏa thuận cùng Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến Tây Bắc Syria, nơi nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) thân Ankara kiểm soát khoảng 20% diện tích tỉnh Idlib, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và thường xuyên có các cuộc đụng độ với quân đội Chính phủ Syria. 

Thái An