Trong tuyên bố trước thềm đàm phán Mỹ-Thổ về Syria, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 22/7 cảnh báo Ankara sẽ tiến hành chiến dịch quân sự chống dân quân người Kurd tại bờ Đông sông Euphrates nếu một “vùng an toàn” không được thiết lập theo thỏa thuận được hai bên đạt được năm ngoái, Reuters đưa tin.

leftcenterrightdel
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria hồi tháng 1-2018. Ảnh: AP 

Ankara từ lâu thể hiện sự khó chịu với Mỹ do Washington không thể yêu cầu dân quân người Kurd rời khỏi thành phố Manbij của Syria theo thỏa thuận Mỹ-Thổ đạt được năm ngoái. “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hành động nếu vùng an toàn không được thiết lập”, ông Cavusoglu cảnh báo.

Dân quân người Kurd, với nòng cốt là các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) trực thuộc Các lực lượng dân chủ Syria (SDF), từ lâu xác lập quyền kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn ở Đông Bắc Syria, song lại bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố dù được Mỹ hậu thuẫn.

Đầu năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại người Kurd ở Afrin, Syria mang tên "Nhành Oliu". Sau chiến dịch này,  Mỹ đã đưa ra một lộ trình kêu gọi YPG rút quân khỏi Manbij và trao quyền kiểm soát thành phố này cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Tuy nhiên, tiến trình này bị đình trệ với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối năm ngoái khẳng định khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại rồi lệnh rút quân khỏi Syria. SDF cảm thấy bị phản bội sau động thái của Washington và lo ngại Mỹ "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria.

Cuối tháng 12-2018, YPG đã tìm đến chính quyền của Tổng thống Bashar al Assad để được giúp đỡ chống Thổ Nhĩ Kỳ. YPG cũng đã bàn giao thành phố Manbij cho quân đội Chính phủ Syria như một động thái thiện chí.

Thái An