Tàu vũ trụ Soyuz MS-17, được đẩy bởi tên lửa Soyuz-2.1a, mang theo 3 phi hành gia, gồm Kate Rubins (NASA, Mỹ), Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov (Roscosmos, Nga).

Sau khi cất cánh tại sân bay vũ trụ Baikonur lúc 8h45', giờ Moscow (12h45’, giờ Việt Nam), ngày 14/10, hơn 3 giờ sau, lúc 11h48’ giờ Moscow (15h48’ giờ Việt Nam), Tàu vũ trụ Soyuz MS-17 đã lắp ghép với ISS, lập kỷ lục chuyến bay nhanh nhất đưa phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế.

leftcenterrightdel
Tàu vũ trụ Soyuz MS-17 cất cánh tại sân bay vũ trụ Baikonur lúc 8h45' và kết nối với Trạm ISS chỉ 3 giờ 3 phút sau đó. Ảnh: NASA.

Soyuz MS-17 chỉ thực hiện 2 vòng bay quanh quỹ đạo Trái đất. Sơ đồ bay hai quỹ đạo đã được hoàn thiện dần trên một số tàu vũ trụ chở hàng Progress MS tới ISS, trong đó năm 2017, kỷ lục đã được thiết lập của tàu là 3 giờ 18 phút.

leftcenterrightdel
Ba phi hành gia trên chuyến bay. Ảnh: NASA.

Sơ đồ bay bình thường là hai ngày, khi con tàu thực hiện 34 vòng quanh Trái đất. Ngoài ra còn sử dụng sơ đồ bốn vòng, thời gian bay kéo dài khoảng 6 giờ. Cho đến nay, kỷ lục về tốc độ đưa phi hành đoàn lên ISS thuộc về tàu vũ trụ Soyuz MS-06. Vào tháng 9/2017, tàu đã thực hiện chuyến bay trong 5 giờ 38 phút.

Sau khi kết nối và di chuyển sang Trạm vũ trụ quốc tế, 3 phi hành gia đã được các phi hành gia người Nga Anatoly Ivanishin, Ivan Wagner và phi hành gia người Mỹ Chris Cassidy đang có mặt trên ISS chào đón.

leftcenterrightdel
Tàu vũ trụ Soyuz MS-17 được đẩy bởi tên lửa Soyuz-2.1a. Nguồn: NASA. 

Theo kế hoạch, đội phi hành gia cũ sẽ rời ISS vào ngày 22/10, trong khi phi hành đoàn mới sẽ ở trong không gian trong 177 ngày, cho đến ngày 9/4/2021.

Theo Space, Trong nhiệm vụ kéo dài 6 tháng, Rubins, Ryzhikov và Kud-Sverchkov sẽ tiến hành hàng trăm thí nghiệm khoa học và trình diễn công nghệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm sinh học, công nghệ sinh học, vật lý và khoa học Trái đất.

Huy Anh/Sputnik