Hôm 21/12, phát biểu tại cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga với Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, ICBM Sarmat đặt trong silo đầu tiên của Nga sẽ được triển khai hoạt động vào năm tới.

“Các vụ phóng thành công hệ thống tên lửa hạng nặng Sarmat mới trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đã cho phép bắt đầu triển khai hệ thống này.”, ông Shoigu nói.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, khoảng 22 bệ phóng tên lửa hạt nhân chiến lược mới, bao gồm Sarmat đặt trên hầm chứa, cũng như các hệ thống Avangard và Yars, sẽ được triển khai cho Lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) vào năm tới. 

Tại cuộc họp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow sẽ duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và cải thiện bộ ba hạt nhân, đây là sự đảm bảo chính cho chủ quyền đất nước.

leftcenterrightdel
 Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat của Nga. Ảnh: Aspistrategist. 

“Chúng ta sẽ tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu và cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ ba hạt nhân. Đây là sự đảm bảo chính cho việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cân bằng chiến lược và cân bằng quyền lực tổng thể của chúng ta trên thế giới.”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, các loại vũ khí hiện đại trong thành phần lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga hiện đã vượt quá 91%. Trong khi việc tái trang bị hệ thống tên lửa hiện đại với đầu đạn siêu thanh Avangard cho các trung đoàn của Lực lượng tên lửa chiến lược vẫn tiếp tục.

ICBM hạng nặng Sarmat chạy bằng nhiên liệu lỏng lần đầu tiên được phóng thử thành công vào tháng 4. Hệ thống mới, xương sống của lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga, được phát triển để thay thế các tên lửa R-36M2 Voevoda dựa trên silo đã cũ. 

Phát biểu với tờ Krasnaya Zvezda của quân đội Nga, người đứng đầu SMF, tướng Sergey Karakaev, cho biết, tên lửa mới có khả năng lớn hơn rất nhiều so với thế hệ tiền nhiệm. 

leftcenterrightdel
 Hình ảnh được cho là cuộc phóng thử RS-28 Sarmat vào tháng 3/2018. Ảnh: Missilethreat.

“Hệ thống tên lửa Sarmat có nhiều khả năng triển khai các loại trọng tải chiến đấu khác nhau và dựa trên các nguyên tắc đảm bảo khả năng xuyên thủng bất kỳ hệ thống tên lửa chống đạn đạo (ABM) nào, cả hiện tại và trong tương lai.”, ông Karakaev nói. 

Theo truyền thông và một số nguồn mở, RS-28 Sarmat là ICBM khổng lồ 3 tầng, dài 35,5 m, đường kính 3 m, nặng hơn 200 tấn, sử dụng nhiên liệu lỏng phóng từ hệ thống phóng silo tối tân.

Tên lửa bắt đầu được phát triển vào những năm 2000 để thay thế cho ICBM R-36M2 Voyevoda đã được Liên Xô sử dụng từ những năm 1970.

Đến cuối 2015, nguyên mẫu đầu tiên của tên lửa được hoàn thành. Tháng 12/2017, Nga đã tiến hành lần phóng thử đầu tiên. Ban đầu, RS-28 được lên kế hoạch đưa vào sử dụng vào năm 2018 tuy nhiên mốc này đã chậm khoảng vài năm.

RS-28 Sarmat tầm bắn 18.000 km, vận tốc tối đa gấp 20,7 lần tốc độ âm thanh (Mach 20,7, 25.000 km/h). Tên lửa được chỉ định là một ICBM hạng nặng, có thể mang trọng tải 10 tấn và có thể tải nhiều tùy chọn đầu đạn khác nhau, gồm 10 đầu đạn lớn, hoặc 16 -24 đầu đạn nhỏ hơn, kết hợp giữa đầu đạn tấn công và đầu đạn mồi nhử.

Nó có sức công phá lên tới 750 kiloton/quả, gấp hơn 400 lần quả bom nguyên tử Mỹ đã ném xuống Nhật Bản vào năm 1945.

Văn Phong/RT, Sputnik