Sputnik ngày 26/4 dẫn thông báo từ Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga cho hay một vụ hoả hoạn nghiêm trọng xảy ra trong khuôn viên nhà máy quốc phòng Kramash ở vùng Krasnoyarsk, miền Trung nước này.

leftcenterrightdel
 Đám cháy trong khuôn viên nhà máy Kramash.

Giới chức quốc phòng Nga nói rằng đám cháy đã lan rộng trên diện tích 5.000 m2 và khiến một phần mái của nhà máy đổ sập. Vụ hỏa hoạn được đánh giá ở mức 4, tức mức khó dập tắt nhất trong thang đánh giá hoả hoạn của vùng Krasnoyarsk.

Hiện chưa có thông tin về thương vong cũng như thiệt hại vật chất từ vụ cháy. Nhà máy Krasmash là nơi chuyên sản xuất tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Sineva và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat nổi tiếng của Nga.

Tuy nhiên, Sputnik nói rằng khu lắp ráp các tên lửa nói trên nằm cách xa khu hoả hoạn khoảng 1km nên không bị ảnh hưởng. "Không có nguy cơ nổ tên lửa vì chúng cũng không được lắp đầu đạn", nguồn tin nói với Sputnik.

Ngọn lửa bước đầu được dập tắt, song 40 lính cứu hoả cùng 9 phương tiện vẫn tiếp tục ở lại hiện trường phòng khi đám cháy bùng phát trở lại.

Được biết, tên lửa Sarmat là ICBM thế hệ 5, được trang bị những công nghệ hiện đại nhất với tính năng kỹ - chiến thuật ưu việt hơn hẳn so với các tên lửa thế hệ trước của Nga.

Loại tên lửa này có khối lượng phóng 110 tấn, tầm bắn trên 11.000km. Tên lửa mang theo 10 đầu đạn hạt nhân nặng tổng cộng 10 tấn, có sức công phá đến 40 megaton, gấp 2.000 lần các bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki hồi năm 1945.

Thái An