USS Donald Cook và USS Roosevelt đang tiến vào Biển Đen

Hôm 9/4, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ  tiết lộ đã nhận được thông báo chính thức về việc hai tàu chiến của Hải quân Mỹ từ Địa Trung Hải sắp quá cảnh vào Biển Đen qua eo biển Bosporus và Dardanelles.

leftcenterrightdel
Tàu khu trục USS Roosevelt lớp Arleigh Burke và USS Donald Cook của Hải quân Mỹ được nói đang tiến vào Biển Đen. Ảnh: USN/The Drieve. 

"Một thông báo đã được gửi cho chúng tôi 15 ngày trước thông qua các kênh ngoại giao rằng, hai tàu chiến của Mỹ sẽ đi đến Biển Đen theo quy định của Công ước Montreux. Các tàu này sẽ lưu lại Biển Đen cho đến ngày 4/5.", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào  ngày 9/4, theo Reuters. 

Trước đó, ngày 8/4, CNN đưa tin, Hải quân đang xem xét gửi tàu chiến đến Biển Đen trong vài tuần tới.

leftcenterrightdel
USS Donald Cook từng nhiều lần hiện diện ở Biển Đen, lần gần đây nhất vào tháng 2. Ảnh: The Drieve. 

Trong khi Mỹ vẫn chưa có thông tin chính thức đó là những tàu nào, thì kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ NTV trích dẫn các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này, nói, USS Donald Cook và USS Roosevelt là những tàu hiện đang hướng đến Biển Đen. Hai tàu khu trục này đều được triển khai ở châu Âu, hoạt động từ Căn cứ Hải quân Mỹ ở Rota, Tây Ban Nha. Đây là những tàu từng được triển khai đến Biển Đen nhiều lần trong quá khứ, trong đó Donald Cook đã hiện diện ở Biển Đen vào tháng 2.

leftcenterrightdel
USS Donald Cook của Hải quân Mỹ trong một cuộc tập trận bắn tên lửa SM-2. Ảnh: USN/The Drive. 

Động thái của Mỹ diễn ra ra khi quân đội Nga tập trung lực lượng, bao gồm cả khí tài hải quân vào khu vực phía tây nam của đất nước dọc theo biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng mới giữa Moscow và Kyiv, thậm chí, có thể sắp nổ ra xung đột.

leftcenterrightdel
Video một cuộc tập trận phòng không của Hạm đội Biển Đen. Nguồn: BQP Nga. 

Mỹ yếu thế ở Biển Đen!

Tờ The Drive của Mỹ cảnh báo, bất kì cuộc xung đột lớn nào liên quan đến cả Nga và Mỹ trong khu vực này sẽ biến Biển Đen thành một “sàn diễn” tên lửa chống hạm, nơi các lực lượng Nga sẽ có lợi thế lớn, ít nhất là giai đoạn đầu. Ngoài ưu thế là “sân nhà”, khả năng chống hạm của Nga, cũng như khả năng chống tiếp cận và xâm nhập trên không trong khu vực đã tăng cường kể từ khi nước này “thu hồi” bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

leftcenterrightdel
Nga mới đây đã tuyên bố sẽ tăng cường 10 tàu cho Hạm đội Biển Đen, khả năng là những tàu pháo. Ảnh: Ảnh: Stesus85/Wikimedia. 

Điện Kremlin kể từ đó đã triển khai một số lượng đáng kể máy bay chiến đấu bổ sung, cũng như tàu nổi, các đơn vị tên lửa chống hạm, đối không và đối đất đến các căn cứ tại đây. 

leftcenterrightdel
Tàu khu trục Essen của Hạm đội Biển Đen mang tên lửa hành trình Kalibr-NK, tầm bắn 2.600km. Ảnh: TASS. 

Các tàu của Nga hoạt động trong khu vực cũng được trang bị nhiều loại tên lửa chống hạm tiên tiến, trong đó có tên lửa hành trình Kalibr-NK, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt nước, ven biển và dưới nước từ khoảng cách 2.600km. 

leftcenterrightdel
Cường kích Su-24 của Hải quân Nga "tạt đầu" khu trục hạm Donald Cook - Hải quân Hoa Kỳ trên Biển Đen. Nguồn: Hạm đội 6-HQHK. 

Tên lửa Kalibr được nói có thể vượt qua bất kỳ hệ thống lá chắn phòng không nào do có quỹ đạo bay lắt léo, khiến đối phương khó phát hiện. Chưa kể, tàu ngầm diesel-điện Kilo của Nga cũng là mối đe dọa lớn đối với tàu chiến Mỹ, nhất là trong vùng nước kín.

leftcenterrightdel
Nga diễn tập phóng tên lửa Kalibr-NK tại Biển Đen. Ảnh: BQP Nga. 

Trước đó, khi Donald Cook và USS Porter, một tàu khu trục lớp Arleigh Burke khác được triển khai ở Tây Ban Nha, đến Biển Đen vào đầu năm nay, đã được Hạm đội Biển Đen Nga “chào đón” bằng một phản ứng quyết liệt, với việc một máy bay phản lực chiến đấu Su-24 Fencer “tạt đầu” Donald Cook ở khoảng cách gần, cùng các cuộc tập trận gần đó có sự tham gia của Su-30SM Flankers được trang bị tên lửa chống hạm và khẩu đội tên lửa phòng thủ bờ biển ở Crimea.

Huy Anh/The Drive