Thiết giáp hạm uy lực số một

Nakhimov là tuần dương hạm hạng nặng thứ ba thuộc lớp Kirov của Hải quân Liên Xô (sau đó là Hải quân Nga), chạy bằng năng lượng hạt nhân, được hạ thủy năm 1986, đưa vào hoạt động cuối năm năm 1988. Con tàu có kích thước tương đương với các thiết giáp hạm lớp Iowa của Mỹ, nhưng được đánh giá là vượt trội hơn đáng kể về vũ khí

Liên Xô thiết kế Nakhimov mục đích để đối phó với các tàu sân bay Mỹ, vì thế vì kích thước chúng lớn hơn các tàu tuần dương khác, chỉ kém tàu sân bay, được vũ trang rất mạnh. Tàu dài 252 m, rộng 28,5 m, cao 9,1 m với lượng dãn nước 28.000 tấn lúc mang đầy đủ vũ khí, chúng thường được các phương tiện truyền thông phương Tây gọi là tuần dương thiết giáp.

Sau khoảng 10 năm hoạt động, nó được cho ngừng hoạt động vào năm 1999 và cuối cùng được dự kiến cho một cuộc hiện đại hóa lớn dự kiến kéo dài đến năm 2021.

leftcenterrightdel
Tàu tuần dương hạt nhân Đô đốc Nakhimov của Nga. Ảnh: Sputnik.

Việc chuyển đổi được thực hiện tại nhà máy đóng tàu Sewmasch. Các vũ khí cũ được dỡ bỏ, trong đó có các ống phóng cho tên lửa dẫn đường P-700 Granit. Thay vào đó, 10 hệ thống cất cánh thẳng đứng cho tên lửa loại 3S14 sẽ được lắp đặt. Tổng cộng Nakhimov có thể mang theo 80 tên lửa có điều khiển loại Kal, Oniks và Tsirkon.

Theo công bố, sau khi hiện đại hóa, chiến hạm này có thể trở thành con tàu nguy hiểm nhất thế giới. Các chuyên gia cho rằng, Đô đốc Nakhimov sẽ được nâng cấp hệ thống vũ khí, cảm biến và radar mới, điều này sẽ khiến tàu tuần dương trở thành mối đe dọa lớn trên biển.

Theo tác giả bài báo trên Forbes, tàu Nga hiện đại hơn so với các đối thủ cạnh tranh của Mỹ ở lớp Iowa. Tàu tuần dương hạt nhân có tên lửa siêu thanh, phiên bản tàu của hệ thống phòng không S-300 và một trong những tên lửa nguy hiểm nhất thế giới - 9K33 “Osa”.

Về vũ khí trang bị trong tương lai của tàu chiến, những gì được biết cho đến nay, theo các quan chức Nga, là vũ khí và sức mạnh tấn công của nó sẽ được bổ sung bằng tên lửa hành trình Calibre và Onyx và các tổ hợp Zircon bất bại.

Zircon - vũ khí làm đảo lộn cân bằng thế giới!

Trong quá trình nâng cấp, tàu tuần dương hạt nhân Đô đốc Nakhimov của Nga sẽ được trang bị một số hệ thống vũ khí và tên lửa mới. Một trong số đó là tên lửa Zircon.

leftcenterrightdel

Tên lửa Zircon. Ảnh: YouTube/Science and technology. 

Chỉ vài tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng họ đã hoàn thành xuất sắc các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với tên lửa Zircon phiên bản hải quân. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, các cuộc thử nghiệm và bản thân tên lửa đã khẳng định đặc tính và khả năng của nó.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là theo quân đội Nga, trong các cuộc thử nghiệm cụ thể, các cuộc thử nghiệm song song với một vũ khí mới khác của Nga cũng được thực hiện, đó là phương tiện không người lái dưới nước Poseidon (UUV), một loại tàu ngầm không người lái mini, hay ngư lôi tự hành mang đầu đạn hạt nhân có sức mạnh hủy diệt khủng khiếp, được ví như vũ khí "Ngày tận thế".

Nếu đúng như vậy, rất có thể Nga sẽ không tiết lộ tất cả các khả năng của tên lửa, vì chúng ta biết rằng UUV có phương thức hoạt động tự động, có nghĩa là nó có thể tương tác với Zircon, v.v. Trong tương lai, hai vũ khí đặc biệt nguy hiểm này này sẽ được kết nối với nhau đến mức một cái sẽ chỉ huy cái kia và đó sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng.

leftcenterrightdel
 Bản vẽ tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk và Tàu ngầm mini không người lái Poseidon UUV. Nguồn: Hisutton.

Hiện tại, chế độ làm việc chung của Poseidon và Zircon chỉ là suy đoán. Nhưng theo các chuyên gia Nga, với tốc độ Mach 9, Zircon có thể tiếp cận các mục tiêu ở Mỹ trong khoảng 5 phút.

Các chuyên gia quân sự Mỹ đã nói trên National Interest rằng, Zircon không thể bị đánh chặn. Theo họ, tên lửa này rất cơ động và nỗ lực đánh chặn nó khó khăn đến mức có thể được so sánh việc dùng một viên đạn để bắn trúng một viên đạn khác.

Tờ Daily Mirror của Anh cũng lưu ý, Zircon là mối đe dọa đối với Hải quân Hoàng gia Anh và có khả năng làm đảo lộn nghiêm trọng cán cân quyền lực trên toàn thế giới.

Huy Anh