Không quân Mỹ tuyên bố, đã điều B-52 đến vùng Vịnh, nhiệm vụ mới nhất này là "để chứng minh cam kết liên tục của Washington đối với an ninh khu vực và ngăn chặn sự xâm lược". Nhiệm vụ diễn ra trong bối cảnh lo ngại Iran có thể tìm cách trả đũa vụ ám sát chỉ huy Lực lượng Quds Iran, tướng Qassem Soleimani.

Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ- Iran leo thang và vào thời điểm chưa đầy hai tuần trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.

leftcenterrightdel
Một máy bay ném bom hạng nặng B-52, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu, bay đến Trung Đông trong một mối đe dọa ngầm đối với Iran vào ngày 21/11/2020. Ảnh: Không quân Mỹ. 

Hai chiếc B-52 đã thực hiện nhiệm vụ trong một hành trình liên tục kéo dài 36 giờ, từ Căn cứ Không quân Minot, ở Bắc Dakota, đến Vịnh Ba Tư và quay trở lại. Hành động được nói nhằm gửi một thông điệp răn đe rõ ràng tới Iran, chứng minh khả năng triển khai một lực lượng chiến đấu áp đảo trong thời gian ngắn.

“Chúng tôi vẫn đang chứng kiến mức độ sẵn sàng gia tăng trên các hệ thống phòng thủ của Iran, cũng như nhận thấy dấu hiệu về việc lập kế hoạch cho các cuộc tấn công có thể xảy ra ở Iraq.”, một quan chức quốc phòng Mỹ nói.

Đây là lần triển khai B-52 thứ tư của quân đội Mỹ cho cùng một mục đích. Trước đó, hôm 30/12, Mỹ đã gửi hai máy bay ném bom B-52 đến khu vực Vịnh Ba Tư nhằm gửi thông điệp răn đe đối với Iran vào dịp kỷ niệm một năm vụ ám sát tướng Qassem Soelimani.

Huy Anh