Hôm 23/1, truyền thông Nga dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố bác bỏ cáo buộc “không có cơ sở” và “vô nghĩa” do Anh đưa ra hôm 22/1, nói, Moscow đang có ý định dựng một ban lãnh đạo thân Nga ở Ukraine.

Tuyên bố nói, những thông tin sai lệch của Anh là một nỗ lực tiếp theo của các quốc gia phương Tây nhằm làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trước đó ngày 22/1, Bộ Ngoại giao Anh đưa ra cáo buộc nói, có bằng chứng việc các sĩ quan tình báo Nga đã tiếp xúc với một số cựu chính trị gia Ukraine, trong nỗ lực thiết lập một chính phủ thân Nga ở Kiev.

Bộ Ngoại giao Anh không cung cấp bằng chứng chứng minh cáo buộc, tuy nhiên cho biết, có thông tin việc Chính phủ Nga đang xem xét cựu nghị sĩ Ukraine Yevhen Murayev là một ứng cử viên tiềm năng để đứng đầu một ‘chính phủ bù nhìn’ mới do Nga giật dây.

leftcenterrightdel
Một đoàn xe bọc thép của Nga di chuyển ở Crimea vào ngày 18/1. Ảnh: AP. 

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Anh cũng nêu tên 4 nhân vật khác là các quan chức Ukraine trước những năm 2014 hiện ‘duy trì liên lạc với tình báo Nga’.

Tờ Sputnik của Nga lưu ý, ông Murayev nằm trong danh sách trừng phạt của Nga kể từ ngày 25/12/2018. Trong khi ông Murayev nói, ông cảm thấy buồn cười về cáo buộc, khi ông bị cấm đến Nga và tài sản công ty của cha ông đang bị phong tỏa ở Nga.

Thông báo của Anh được đưa ra hai ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt một nhóm quan chức và cựu quan chức Ukraine, cáo buộc những người này đã giúp Nga tạo cơ sở để thành lập một chính phủ thân Moscow ở Kiev.

Ngày 22/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, nói, Moscow đã lường trước các hành động khiêu khích từ phương Tây và Ukraine.

Theo các quan chức Nga, những cáo buộc của phương Tây là cái cớ để triển khai thêm thiết bị quân sự của NATO gần biên giới của Nga.

Văn Phong/Sputnik, Reuters