Hôm 3/12, Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ (USCENTCOM) cho biết, trong ngày có nhiều vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) phóng từ lãnh thổ ở Yemen do Houthi kiểm soát, nhắm vào 3 tàu hàng khác nhau hoạt động trong vùng biển quốc tế ở phía nam Biển Đỏ.

Tàu khu trục lớp Arleigh-Burke USS Carney của Hải quân Mỹ đang tuần tra trong khu vực đã phản ứng với tín hiệu kêu cứu và cung cấp hỗ trợ cho các tàu này, vốn có thủy thủ đoàn đến từ 14 quốc gia trên thế giới.

Ba tàu hàng bị tấn công bao gồm tàu Unity Explorer treo cờ Bahamas do Anh sở hữu, điều hành; tàu Number 9 mang cờ Panama do Bermuda và Anh sở hữu, vận hành và tàu SOPHIE II treo cờ Panama.

leftcenterrightdel
 Máy bay trên tàu sân bay Dwight D Eisenhower của HQ Mỹ chặn một UAV được nói của Iran ở Vịnh Ba Tư. Nguồn: USCENTCOM.

Các tàu hàng bị hư hại ở những mức độ khác nhau, tuy nhiên không có thương vong về người.

Người phát ngôn của nhóm Hồi giáo vũ trang Houthi ở Yemen xác nhận, hải quân của lực lượng này đã tấn công 2 tàu Israel là Unity Explorer và Number 9 bằng UAV vũ trang và tên lửa.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Houthi nói, các cuộc tấn công nhằm đáp lại kêu gọi sát cánh cùng người dân Palestine trong cuộc xung đột với Israel.

Trước đó Houthi tuyên bố sẽ tấn công các tàu hàng của Israel và các nước hỗ trợ Israel ở Biển Đỏ, chừng nào Tel Aviv ngừng bắn ở Gaza.

leftcenterrightdel
 Tàu Number 9 là tàu container. Nguồn: marinetraffic.

Trong thông cáo, USCENTCOM nhấn mạnh, các cuộc tấn công là một mối đe dọa trực tiếp đối với thương mại quốc tế và an ninh hàng hải, gây nguy hiểm đến tính mạng của các thủy thủ đoàn quốc tế đại diện cho nhiều quốc gia trên thế giới.

USCENTCOM cho biết, tàu Carney đã bắn hạ 3 UAV trong khi hỗ trợ các tàu hàng, đồng thời cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ việc. 

“Mỹ sẽ xem xét mọi phản ứng thích hợp với sự phối hợp đầy đủ với các đồng minh và đối tác quốc tế của mình.”, tuyên bố của USCENTCOM nói.

leftcenterrightdel
 Tiêm kích F/A-18E Super Hornet trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower ở Vịnh Ba Tư ngày 29/11. Nguồn: USCENTCOM.

Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cho biết, 2 tàu Unity Explorer và Number 9 không có mối liên hệ nào với Israel.

Vụ việc được báo cáo xảy ra sau một loạt vụ tấn công nhắm vào tàu thương mại ở vùng biển Trung Đông kể từ khi nổ ra xung đột Israel- Hamas ngày 7/10.

Tuần trước, tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Mason của Hải quân Mỹ, cùng với các tàu đồng minh từ lực lượng đặc nhiệm chống cướp biển, bao gồm một tàu khu trục của Hải quân Nhật Bản và các trực thăng vũ trang, đã giải cứu tàu vận tải Central Park gắn cờ Liberia, khi tàu này bị một nhóm vũ trang không xác định tấn công, bắt giữ ở đông bắc vịnh Aden.

Văn Phong/USCENTCOM, Reuters