Ngày 14/1, một tàu tuần duyên Anh đã tiếp cận được chiếc xuồng bơm hơi của người di cư bị lật trong khi cố gắng vượt qua eo biển Channel (hay Manche theo tiếng Pháp) để đến nước Anh, giải cứu được 30 người. Trước đó, chiếc xuống đã xuất phát từ một bãi biển gần thành phố cảng Calais, tỉnh lỵ Pas-de-Calais, miền bắc nước Pháp.

Tuy nhiên một trong những thành viên đoàn di cư đến từ Sudan, đã chết vì hạ thân nhiệt, khi nhiệt độ nước biển xuống mức -1 đến -3 độ C, theo một quan chức địa phương. 

leftcenterrightdel
Nhân viên Biên phòng Anh kiểm tra chiếc xuồng bơm hơi được người di cư sử dụng tại cảng Dover, Kent, đông nam nước Anh, ngày 14/1. Ảnh: Reuters / Hannah McKay. 
leftcenterrightdel
Người di cư được Lực lượng Biên phòng Anh đưa vào cảng Dover sau khi được giải cứu trên eo biển Channel, ở Dover, Anh, ngày 14/1. Ảnh: Reuters / Hannah McKay. 

Eo biển Channel là một trong những tuyến hàng hải đông đúc nhất thế giới, cũng là nơi có dòng chảy rất mạnh. Trong khi những kẻ buôn người thường cố nhồi nhét hành khách khiến những chiếc xuồng bơm hơi mong manh quá tải, khó cầm cự trước những cơn sóng lớn.

Trước đó ngày 24/11, 27 người di cư, gồm 7 phụ nữ (một người đang mang thai) và 3 trẻ em, đã chết thảm trong nỗ lực vượt eo biển Channel để tiếp cận bờ biển nước Anh, khi chiếc xuồng của họ bị xì hơi và chìm ngoài khơi cảng phía bắc Calais, tỉnh Pas-de-Calais, Pháp.

leftcenterrightdel
 Người di cư vừa được Biên phòng Anh cứu vớt. Ảnh: Reuters / Hannah McKay.
leftcenterrightdel
Người di cư bị nhồi nhét trên một chiếc xuồng bơm hơi để vượt eo biển Channel đến Anh. Ảnh: Reuters/ Gonzalo Fuentes.  

Đây là ngày chết chóc nhất tại eo biển này, theo đánh giá của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) khi IOM bắt đầu thu thập dữ liệu vùng biển từ năm 2014. 

Tai nạn bi thảm đã khiến thế giới bàng hoàng, rúng động; mặt khác gây rạn nứt bang giao giữa London và Paris với những tranh cãi, lời qua tiếng lại về việc ai là bên chịu trách nhiệm tuần tra, ngăn chặn người di cư.

leftcenterrightdel
Người di cư thường vượt biển bằng những chiếc xuồng bơm hơi mong manh. Ảnh: Reuters / Hannah McKay. 

Theo Cơ quan quản lý Nhập cư và Hội nhập Pháp (OFII), năm 2021, lực lượng chức năng nước này đã cứu được 1.002 người di cư gặp nạn trên biển.

Trong khi tuyền thông Anh dẫn số liệu của Bộ Nội vụ nước này, nói, hơn 28.000 người di cư đã đến Anh qua eo biển Channel trên những chiếc thuyền mong manh.

Văn Phong (theo Reuters)