Vụ nổ xảy ra đầu giờ sáng ngày 30/9, khi các nam nữ học sinh tốt nghiệp trung học đang tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học tại Trung tâm giáo dục Kaj, quận Dasht-e-Barchi, phía tây thủ đô Kabul, trong một khu dân cư chủ yếu nhóm sắc tộc Hazara sinh sống.

“Học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi thì một kẻ đánh bom liều chết đã tấn công trung tâm giáo dục này.”, một sĩ quan cảnh sát Kabul cho biết.

“Chúng tôi có khoảng 600 học sinh trong phòng học, nhưng phần lớn nạn nhân thương vong là các nữ sinh.”, một nam sinh nói báo chí.

Taiba Mehtarkhil, một nữ sinh đến hiện trường sau vụ tấn công nói, nhiều người thương vong là các thiếu nữ. 

leftcenterrightdel
 Một góc hiện trường vụ đánh bom. Nguồn: Twitter/ Alarabiya.

Một nhân chứng khác 20 tuổi cho biết, cô đang đến lớp học, khi cách cổng khoảng vài mét thì tiếng nổ lớn khiến cô bị hất tung.

“Khi vào bên trong, tôi thấy vụ nổ đã xảy ra bên trong lớp học của tôi, nơi rất nhiều bạn học cùng lớp nằm dưới vũng máu.”, nhân chứng nói qua nước mắt.

Theo các nhân chứng, vụ nổ xảy ra tại một phòng học lớn ở trung tâm của cơ sở giáo dục, nơi thường có khoảng 500 học sinh nam, nữ tham dự các buổi học.

“Thật là khủng khiếp, tôi vẫn còn sốc, cảm giác như một cơn ác mộng. Nó đã lấy đi mạng sống của nhiều bạn học thân thiết nhất của tôi. Tôi muốn thế giới không coi đây là một mẩu tin vặt. Tôi muốn cả thế giới biết nỗi đau mà chúng tôi đang phải trải qua.”, một nữ sinh nói.

leftcenterrightdel
 Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là nữ sinh. Nguồn: @Pashto_Ghazzal.

Chưa có thông tin chính thức về con số thương vong. Bệnh viện Ali Jinah, một trong các cơ sở y tế tiếp nhận các nạn nhân, cho biết, 23 người đã thiệt mạng và 36 người khác bị thương.

Trong khi Indiatoday dẫn các nguồn tin địa phương nói, ít nhất 100 học sinh đã thiệt mạng.

Phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công “kinh hoàng”, bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân; tuyên bố, các biện pháp nghiêm túc sẽ được thực hiện để truy lùng và trừng phạt những kẻ gây tội ác.

leftcenterrightdel
 Xe cứu thương tiếp nhận một nữ sinh bị thương. Ảnh: AFP.

Viết trên Twitter, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) bày tỏ bàng hoàng trước vụ tấn công khủng khiếp vào cơ sở giáo dục ở Kabul, tội ác đe hèn đã cướp đi sinh mạng của hàng chục trẻ em gái vị thành niên và làm nhiều trẻ em khác bị thương nặng; tuyên bố, bạo lực trong các cơ sở giáo dục, nơi đáng ra phải là môi trường bình yên, an toàn, là không thể chấp nhận. 

Mỹ tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ tấn công.

“Nhắm mục tiêu vào một lớp học đầy học sinh đang thi cử là điều đáng hổ thẹn; tất cả học sinh cần được theo đuổi một nền giáo dục trong hòa bình và không sợ hãi.”, Chargé d'Affaires, quan chức Phái bộ Mỹ tại Afghanistan bày tỏ.

Chưa có tổ chức nào tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

leftcenterrightdel
 Các chiến binh Taliban đứng gác bên ngoài một bệnh viện ở Kabul, nơi chữa trị cho các nạn nhân vụ tấn công. Ảnh: AFP.

Một loạt vụ tấn công ở Kabul đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người trong những tuần gần đây.

Đầu tháng 9, 2 nhà ngoại giao Nga nằm trong số 6 người thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát gần Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kabul.

Vào trưa ngày 2/9, một quả bom đã phát nổ bên trong sân Nhà thờ Hồi giáo Guzargah ở thành phố Herat, tỉnh lị tỉnh Herat, tây bắc Afghanistan. Vụ nổ làm 20 người thiệt mạng, hơn 20 người khác bị thương.

Trước đó, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển nhà thờ Hồi giáo Siddiquiya, phía bắc Kabul trong một buổi cầu nguyện tối ngày 17/8, khiến 21 người thiệt mạng và 33 người khác bị thương.

Văn Phong/CNN, Aljazeera