Trước đó, lực lượng cứu hộ đã xác định và đến địa điểm rơi của chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi.

Theo người đứng đầu Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran Pir-Hossein Kolivand, ít nhất 73 đội cứu hộ đang có mặt tại khu vực máy bay trực thăng rơi gần làng Tavil ở tỉnh Đông Azerbaijan của Iran. Theo hãng tin IRNA, ông Kolivand cho biết tình hình "không tốt".

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, sau khi lực lượng cứu hộ xác định được các mảnh vỡ trực thăng, một quan chức Iran cho biết chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi đã hoàn toàn bị thiêu rụi khi rơi xuống. “Thật không may, toàn bộ người trên máy bay e rằng đều đã chết”, vị quan chức nói với hãng tin.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh đầu tiên về hiện trường vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran. Ảnh: ISNA

Ngày 19/5, truyền thông Iran đưa tin, chiếc trực thăng chở Tổng thống nước này Ebrahim Raisi và các quan chức cấp cao chính phủ đã gặp nạn trước đó cùng ngày ở tây bắc đất nước.

Tin nói, sự cố xảy ra khi chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi cùng 2 chiếc trực thăng khác đang trở về sau khi dự lễ khánh thành công trình Qiz Qalasi, đập chung với ở biên giới giữa hai nước và đang trên đường đến thành phố Tabriz để khởi công một dự án dầu mỏ.

Nửa giờ sau chuyến bay, trực thăng chở ông Raisi mất liên lạc với hai trực thăng khác.

Chiếc trực thăng được cho đã bị rơi khi hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Varzaqan, tỉnh Đông Azerbaijan, trong điều kiện sương mù.

leftcenterrightdel
 Iran huy động 46 đội cứu hộ, gồm lực lượng vũ trang, trong chiến dịch tìm kiếm cứu  hộ quy mô lớn. Ảnh: IRNA.

Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohsen Mansouri, cho biết, hai thành viên trong đoàn tùy tùng của Tổng thống Raisi đã liên lạc với đội cứu hộ, điều cho thấy vụ tai nạn có thể không quá nghiêm trọng.

Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azarbaijan Malek Rahmati và ông Ayatollah Mohammad Ali Ale-Hashem- đại diện Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tại Đông Azerbaijan và một số quan chức khác cũng có mặt trên trực thăng. 

Ngay sau sự cố, Chính phủ Iran đã họp khẩn, do Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber chủ trì, để triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn.

leftcenterrightdel
 Chính phủ Iran họp khẩn sau tai nạn. Ảnh: IRNA.

Ông Mokhber đã chỉ thị cho Phó Tổng thống Mohsen Mansouri, Bộ trưởng Y tế Bahram Einollahi tới khu vực chiếc trực thăng rơi để giám sát các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Ông Einollahi cho biết, tất cả các thiết bị y tế, bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ phẫu thuật đã được điều động đến khu vực hiện trường.

Trong khi Chủ tịch Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran (IRCS), Pir-Hossein Koulivand, lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã được tăng cường, lên đến 46 đội, bao gồm lực lượng vũ trang, cùng với máy bay không người lái (UAV) đã được huy động đến khu vực.

Hoạt động tìm kiếm, cứu hộ gặp khó khăn trong điều kiện sương mù và địa hình rừng núi hiểm trở khó tiếp cận.

leftcenterrightdel
 Lực lượng khẩn cấp làm việc trong điều kiện thời tiết xấu, sương mù dày đặc. Ảnh: IRNA.

Ngay sau khi biết thông tin về sự cố, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời đại sứ Iran tại Moscow tới Điện Kremlin để đánh giá tình hình vụ tai nạn và triển khai biện pháp hỗ trợ.

“Mặc dù vào ngày nghỉ Chủ nhật, nhưng ông Putin đã tổ chức cuộc họp khẩn lúc 22h với sự có mặt của các quan chức cấp cao trong bộ máy quốc phòng và an ninh nước này và theo lời mời, tôi đã tham dự cuộc họp này với tư cách là đại sứ của Cộng hòa Hồi giáo.”, Đại sứ Iran tại Nga, Kazem Jalali thông tin, cho biết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Andrey Belousov; Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Sergei Shoigu; Tham mưu trưởng liên quân các lực lượng vũ trang Valery Gerasimov; Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Alexander Korenkov; Trợ lý đặc biệt của Tổng thống, Igor Levitin và một số quan chức khác của Nga đã có mặt trong cuộc họp.

leftcenterrightdel
 Máy bay rơi ở khu vực rừng núi chia cắt khó tiếp cận. Ảnh: Mostafa Hassanzadeh/ Tasnim.

Tại cuộc họp, nhà lãnh đạo Nga bày lo lắng trước vụ tai nạn, cam kết sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp đỡ Iran.

Ông Putin thông báo, nước này sẽ cử 2 máy bay, 1 trực thăng, 50 nhân viên cứu hộ địa hình núi chuyên nghiệp cùng với các thiết bị chuyên dụng, hỗ trợ Iran trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

leftcenterrightdel
 Nỗ lực tìm kiếm trong điều kiện thời tiết xấu/The Times and The Sunday Times

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cử 32 chuyên gia leo núi, 6 phương tiện, 1 trực thăng Cougar trang bị hệ thống nhìn đêm và một UAV Akıncı đến giúp Iran.

Sáng ngày 20/5, sau khi thu hẹp bán kính tìm kiếm xuống còn 2 km tại soát khu vực địa hình đồi núi gần thành phố Varzaqan trong điều kiện thời tiết có sương mù và mưa, lực lượng cứu hộ cho biết đang trên đường tới Tawil, gần làng Ozi, nằm trong vùng rừng Arasbaran, có khả năng là địa điểm máy bay rơi.

leftcenterrightdel
 Một số đội cứu hộ nước ngoài tham gia nỗ lực tìm kiếm cứu nạn. Ảnh: IRNA.

Trước đó, tọa độ địa lý chính xác nơi chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi rơi đã được xác định bằng các phương tiện giám sát trên không.

Trong khi đó, UAV tầm cao Akinji của Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát hiện được một điểm khả nghi, có thể là nơi trực thăng rơi.

Một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận, UAV phát hiện một nguồn nhiệt được cho là mảnh vỡ của chiếc trực thăng, cũng như nhận được tín hiệu từ điện thoại của một thành viên trên chiếc trực thăng gặp nạn.

Thế giới phản ứng sau vụ rơi trực thăng của Tổng thống Iran

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyef, người cùng với ông Raisi đã khánh thành đập chung Qiz Qalasi ở biên giới giữa hai nước trước đó vào 19/5, bày tỏ lo ngại về vụ tai nạn, tuyên bố Baku sẵn sàng hỗ trợ Iran trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Ngoại trưởng Armenia bày tỏ bàng hoàng về sự cố, tuyên bố nước láng giềng Armenia gần gũi của Iran sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết.

leftcenterrightdel
 Sáng 20/5, các UAV đã phát hiện các tín hiệu từ chiếc máy bay rơi. Ảnh: Mohammad Ranjbar/ Tasnim.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ chia sẻ với sự cố liên quan đến Tổng thống Iran. Cơ quan Quản lý Thảm họa và Khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã cử một đội cứu hộ cùng với phương tiện đến Iran để hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.  

Ngay sau tai nạn, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, Stéphane Dujarric, cho biết, Tổng thư ký António Guterres đang theo dõi các báo cáo về vụ tai nạn với thái độ quan ngại. 

leftcenterrightdel
 Bức ảnh tư liệu do Văn phòng Tổng thống Iran cung cấp hình ảnh Tổng thống Ebrahim Raisi đến thăm Firoozkouh sau lũ lụt ngày 31/7/2022.

“Tổng thư ký đang theo dõi các báo cáo về sự cố với máy bay của Tổng thống Iran Raisi với sự quan ngại. Ông ấy hy vọng vào sự an toàn của Tổng thống và đoàn tùy tùng.”, Dujarric nói. 

Các nhà lãnh đạo từ Nga, Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan, Iraq, Ả Rập Saudi, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Venezuela, Lebanon cùng nhiều quốc gia khác,.. bày tỏ chia sẻ về vụ tai nạn máy bay trực thăng của Tổng thống Iran.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Iran Raisi gặp gỡ người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyef ngày 19/5, trong sự kiện khánh thành đập nước chung giữa biên giới 2 nước. Ảnh: Tasnim.

Mỹ và Liên minh châu Âu cho biết, họ đang theo dõi các báo cáo về vụ tai nạn.

Ủy viên châu Âu về xử lý khủng hoảng Janez Lenarcic cho biết, khối này đang kích hoạt dịch vụ vệ tinh để hỗ trợ Iran.

Các phong trào kháng chiến của người Palestine, Jihad  Hồi giáo và Hamas, đã đưa ra các tuyên bố riêng, bày tỏ lo ngại trước tin tức về vụ rơi máy bay trực thăng của Tổng thống Iran; bày tỏ tình đoàn kết với Lãnh đạo tối cao cũng như người dân và chính phủ Iran.

 Sau khi Tổng thống Raisi được xác nhận thiệt mạng, Phó tổng thống Mohammad Mokhber sẽ trở thành quyền Tổng thống nếu được Lãnh tụ Tối cao Iran phê chuẩn. Ông Mokhber, 69 tuổi, là quan chức cấp cao nhất trong 12 phó tổng thống của Iran. Theo Hiến pháp Iran được thông qua năm 1989, hội đồng đặc biệt gồm lãnh đạo từ các cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp sẽ có trách nhiệm tổ chức bầu cử tổng thống trong vòng 50 ngày tới.

Văn Phong/Truyền thông Iran, Sputnik