Lực lượng vũ trang Venezuela bắn rơi một máy bay mang số hiệu Mỹ không rõ xuất xứ vi phạm không phận nước này.

"Lực lượng phòng vệ hàng không vũ trụ Venezuela phát hiện một chiếc máy bay in số hiệu của Mỹ trong không phận đất nước. Máy bay này đã bị máy bay quân sự của chúng tôi “vô hiệu hóa” theo luật.”, Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ chỉ huy Lực lượng phòng vệ hàng không vũ trụ Venezuela.

leftcenterrightdel
Máy bay dân dụng Hawker-800xp. Nguồn: Libertyjet.

Tuyên bố đăng kèm những bức ảnh chụp chiếc máy bay bị bắn cháy, trên sống máy bay ghi số hiệu N339AV. Theo phân tích của ứng dụng Flightradar, đây là chiếc Hawker 800 thuộc sở hữu tư nhân. Trước đó, chiếc máy bay này đã đăng ký thực hiện một chuyến bay ở Mexico từ bang Toluca đến đảo Cozumel.

Không có thông tin chính thức về địa điểm máy bay rơi, hàng hóa và phi hành đoàn.

leftcenterrightdel
Chiếc Hawker-800 vừa bị Venezuela bắn hạ. Nguồn: Ceofanb. 

Một tháng trước đó, Bộ Quốc phòng Venezuela đưa tin về một vụ tương tự xảy ra ở phía tây nước này, chiếc máy bay được cho đã được bọn buôn bán ma túy sử dụng.

Ngày 7/5, một chiếc máy bay Hawker Siddeley HS-125/BAe-125 cũng đã bị lực lượng Venezuela phá hủy trên mặt đất tại miền nam bang Zulia, sau khi hạ cánh bất hợp pháp xuống một phi đạo, trong một phi vụ buôn lậu ma túy.

leftcenterrightdel
Ngày 7/5, một chiếc máy bay Hawker Siddeley HS-125/BAe-125 cũng đã bị lực lượng Venezuela phá hủy sau khi tiếp đất trên lãnh thổ nước này. Nguồn: Ceofanb. 

Năm 2013, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này đã phê chuẩn quy định luật pháp cho phép bắn hạ bất kỳ máy bay nào của các băng đảng mafia ma túy bay trái phép ở nước này. Dự luật này được Tổng thống Hugo Chavez đề xướng soạn thảo và đã được quốc hội Venezuela thông qua.

Huy Anh