Một quả cầu lửa cực lớn bùng lên khiến toàn bộ khu vực Bắc Hama và Tây Nam Idlib sáng rực do nổ kho đạn chiến lược của Quân đội Syria tại khu vực AbuDali. Tin ban đầu cho biết gần như toàn bộ kho tàng ở khu vực này đã bị phá hủy, tổn thất có thể lên tới hàng nghìn tấn vũ khí đạn được các loại.

Sự việc trên xảy ra vào một thời điểm rất nhạy cảm, khi quân đội chính phủ Syria đang dồn một lực lượng rất lớn với đầy đủ các sư đoàn chủ lực tinh nhuệ nhất về phía Bắc để tiến hành các chiến dịch tấn công quân khủng bố.  Nhu cầu đạn dược để trang bị đủ cơ số cho các sư đoàn chủ lực được nhận định là rất lớn, đặc biệt là khi tình hình chiến sự diễn biến theo chiều hướng căng thẳng suốt thời gian qua.

leftcenterrightdel
 Quả cầu lửa chói lòa từ khu vực kho đạn phát nổ

Hiện tại nguyên nhân gây ra vụ nổ kho đạn vẫn chưa được công bố, nhưng theo nhận định ban đầu của quân đội Syria thì có thể là do sai sót trong công tác lưu trữ bảo quản đạn dược. Mặc dù vậy giới quan sát tình hình khu vực không loại trừ khả năng đã diễn ra một vụ tấn công của phiến quân khủng bố vào đây nhằm phá hủy nguồn cung cấp hậu cần. Trong tay phiến quân có khá nhiều vũ khí đủ khả năng làm được điều này, trong đó nguy hiểm nhất là đạn rocket và các máy bay không người lái vũ trang tự chế.

Kho đạn của quân đội chính phủ Syria không được bảo vệ bởi một lưới lửa phòng không dày đặc như căn cứ Hmeimim của Nga, bởi vậy rất dễ chịu ảnh hưởng nặng nề nếu bị tấn công.

leftcenterrightdel
Kho đạn nổ sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc cung cấp đạn dược cho các phương tiện quân sự 

Tình hình chiến trường trong những ngày tới có thể sẽ diễn biến theo chiều hướng có lợi cho phiến quân, khi lực lượng này có được nguồn cung cấp vũ khí đạn dược rất dồi dào từ Thổ Nhĩ Kỳ. Để có thể cấp tốc bù đắp lại lượng đạn dược vừa bị phá hủy thì quân đội Syria rất cần sự giúp sức của hai đồng minh quan trọng nhất là Iran cùng với Nga.

Một máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga mới đây đã hạ cánh xuống sân bay Damascus, tuy nhiên lượng hàng mà nó mang theo chắc không phải đạn dược thông thường.

 

Nguyễn Minh