Đài truyền hình quốc gia Aal-Ikhbariyah của Syria đưa tin, các cuộc không kích được bắt đầu vào sớm ngày 26/7 và nhắm tới khu vực Tel Haraa - gần với vùng cao nguyên Golan do Isarel chiếm đóng.

leftcenterrightdel
 Máy bay Isreal

Trang thông tin SANA sau đó đã đưa thông tin cụ thể rằng, vụ tấn công được thực hiện vào khoảng 1h30 phút sáng (giờ địa phương). Cùng đó, trong bản tin, đài truyền hình quốc gia Syria đã đưa tin, có nhiều tiếng nổ lớn phát ra gần thành phố Masyaf, những tiếng nổ này xuất phát từ cuộc đánh bom của các nhóm phiến quân. Masyaf trước đó đã được biết tới là thành phố được triển khai dàn tên lửa S-300 của Nga. 

Tel Haraa trong nhiều năm trước là một tiền đồn radar quân sự chính của Nga cho đến khi nhóm phiến quân Takfiri tiếp quản khu vực này vào năm 2014. Vào cuối năm ngoái, chính quyền Syria đã giành lại được quyền kiểm soát toàn bộ khu vực này

Trong một diễn biến liên quan khác, hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn được một tên lửa “đối địch” từ vùng trung-tây của tỉnh Hama ngày 25-7.

leftcenterrightdel
 Bầu trời Syria sáng rực 

Syria đã bị mắc kẹt trong một cuộc nội chiến với các nhóm phiến quân được ngoại quốc hậu thuẫn từ tháng 3 năm 2011. Chính quyền Syria đã cáo buộc Isarel và các nước phương Tây trong việc hậu thuẫn nhóm khủng bố Takfiri gây rối loạn trật tự của đất nước này. 

Trong vài tháng trở lại đây, nhóm khủng bố Takfiri đã hứng chịu nhiều thất bại nặng nề sau những cuộc giao tranh với chính quyền Syria - lực lượng đang có sự hậu thuẫn từ Không quân Nga và các cố vấn quân sự Iran...

Nguyễn Minh