Hôm 25/5, truyền thông Iran cho biết, trước đó sáng cùng ngày, lực lượng vũ trang nước này đã chính thức công bố thế hệ thứ tư của tên lửa đạn đạo tầm xa Khorramshahr mang tên Kheibar.

Kheiba có tầm bắn 2.000 km với đầu đạn nặng 1.500 kg.

Sự khác biệt của Kheiba với các biến thể trước đó là độ chính xác khi nhắm mục tiêu ở giai đoạn giữa, khi nó bay trong bầu khí quyển.

Mặt khác, tên lửa Kheiba được trang bị một trong những động cơ nhiên liệu lỏng tiên tiến nhất và động cơ được đặt trong thùng nhiên liệu, giúp rút ngắn chiều dài tên lửa xuống còn 13 m.

leftcenterrightdel
 Kheibar là thế hệ thứ tư của tên lửa đạn đạo Khorramshahr. Ảnh: Mehrnews.

Một trong những đặc điểm quan trọng của tên lửa là thời gian triển khai nhanh chóng, giúp tên lửa này trở thành một vũ khí chiến thuật bên cạnh vũ khí chiến lược.

Tốc độ cao của đầu đạn khi đánh trúng mục tiêu khiến các hệ thống phòng thủ của đối phương không kịp phát hiện để có thể kích hoạt đánh chặn và tiêu diệt.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza Ashtiani, cho biết, tên lửa Kheiba là kết quả sau nhiều năm nỗ lực của các nhà khoa học Iran tại Tổ chức Công nghiệp Hàng không vũ trụ (AIO), thuộc Bộ Quốc phòng, đồng thời tiết lộ tên lửa được trang bị công nghệ tránh radar và có thể vượt qua các hệ thống phòng không của đối phương.

Tên lửa đạn đạo Khorramshahr có tầm bắn 2.000 km, đã được công bố trong một lễ diễu binh ngày 22/9/2017, nhân kỷ niệm 37 năm cuộc chiến tranh Iran-Iraq

Văn Phong (theo truyền thông Iran)