Chiếc thứ hai trong nhóm ba tàu chở dầu của Iran đã đi vào vùng biển của Venezuela hôm thứ Tư, 30/9, để vận chuyển nhiên liệu đến Venezeula, quốc gia đang chịu ảnh hưởng của sự sụp đổ của ngành công nghiệp dầu mỏ và các lệnh trừng phạt của Mỹ làm tê liệt hoạt động xuất nhập khẩu.

Reuters đưa tin, dữ liệu của tàu chở dầu tiết lộ tàu Fortune treo cờ Iran đã đi vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela lúc 5h45’ GMT, ngày 30/9, theo cùng lộ trình với tàu Forest đã cập cảng Venezuela hôm 28/9.

leftcenterrightdel

Tàu chở dầu Fortune mang cờ Iran đã đến bờ biển Venezuela mang theo 45,5 triệu gallon xăng và các sản phẩm liên quan, ngày 23/5/2020. Ảnh: Twitter / @EfectoCocuyo.

Forest dự kiến chở 272.000 thùng nhiên liệu, theo một nguồn tin giấu tên nói với Reuters.

Một số nguồn tin cho biết bộ phận cracking xúc tác lỏng tại nhà máy lọc dầu El Palito của Venezeula gần đây đã tiếp tục sản xuất xăng và đang bơm ít nhất 30.000 thùng mỗi ngày.

Iran đã gửi 5 tàu chở dầu với khối lượng khoang 1,53 triệu thùng đến Venezuela vào cuối tháng 5 mà không gặp trở ngại trong suốt hành trình, mặc dù trước đó Mỹ đã điều tàu chiến cùng lực lượng hùng hậu tới biển Caribe, kèm cảnh báo sẽ “có biện pháp” với các tàu này.

leftcenterrightdel
Tàu chở dầu Fortune đã cập cảng Venezuela hôm 28/9. Ảnh: mehrnews.

Trung tuần tháng 6, Reuters đưa tin, Iran tuyên bố sẽ phái tàu chở dầu thường xuyên để “tiếp viện” cho Venezuela với hai hoặc ba chuyến hàng mỗi tháng, bất chấp các mối đe dọa trừng phạt từ Hoa Kỳ.

Trước đó, trong cuộc họp báo đầu tháng 6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói: "Iran thực thi quyền thương mại tự do với Venezuela. Chúng tôi sẵn sàng gửi thêm tàu chở dầu nếu Venezuela yêu cầu thêm nguồn cung từ Iran".

Huy Anh