Bavar 373 được công bố trong một buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Hassan Rouhani và Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Đại tướng Amir Hatami.

Video tư liệu trong bản tin này được Bộ quốc phòng Iran ghi hình cho thấy vụ bắn thử thành công của hệ thống tên lửa nội địa.

Bavar 373 là một hệ thống phòng không đất đối không di động. Nó sử dụng máy phóng thẳng đứng với 4 ống phóng, có thể phóng tới 6 tên lửa cùng lúc để tiêu diệt hàng loạt mục tiêu từ tên lửa đạn đạo cho đến UAV trong phạm vi đến 260 km.

leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa Bavar 373 có tầm bắn gần 300 km. Ảnh: Press TV 

Hệ thống phòng không sử dụng radar kiểm soát hỏi lực mảng pha, tầm xa có mật danh Meraj 4, có thể phát hiện 60 mục tiêu, xác minh 13 loại mục tiêu và một hệ thống bắn hạ 6 mục tiêu cùng lúc.

Iran lập luận rằng vì các mối đe dọa an ninh gần đây trên Vịnh Ba Tư, đất nước này cần tăng cường sức mạnh quân sự để chống lại sự “bành chướng” của Washington.

“Bavar 373 là hệ thống phòng không quan trong nhất được thiết kế và chế tạo trong nước cách đây vài năm và có thể bắn hạ nhiều mục tiêu ở tầm cao,” Đại tướng Hatami phát biểu tại buổi lễ.

Ông cho biết các chuyên gia công nghiệp quốc phòng Iran đã hoàn thiện giai đoạn đảo ngược kỹ thuật, thiết kế và chế tạo các bộ phận dựa trên năng lực sẵn có.

leftcenterrightdel

Hệ thống này mạnh hơn S-300 và một số đặc tính có thể so sánh với S-400. Bavar cũng có động, nhanh nhẹn và giảm thời gian phóng bắn hơn so với S-300, theo truyền thông Iran.

Đại tướng Hatami trước đó cho biết lá chắn phòng không sẽ sớm được phân phát cho Binh chủng Không quân Quân đội Iran.

Ngoài ra, Tổng thống Rouhani đánh giá cao các nhà khoa học quốc phòng vì có công rất trong việc phát triển hệ thống khí tài mạnh mẽ.

Iran thiết kế và phát triển phiên bản lá chắn “S-300”, có tên Bavar, sau khi Nga ngừng chuyển giao hệ thống tên lửa cho Iran vì lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phạm Trúc