leftcenterrightdel
 Khan Sheikhun tan hoang sau 5 năm bị khủng bố chiếm đóng. Ảnh: AP

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 21/8 thông báo, nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda và các tay súng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ đã rút toàn bộ lực lượng khỏi thị trấn Khan Sheikhun ở Idlib và các thành trì cuối cùng ở tỉnh Hama lân cận từ ngày 20/8, theo AMN.

Hoạt động trên diễn ra sau khi quân đội Syria chiếm quyền kiểm soát toàn bộ thị trấn Khan Sheikhun từ ngày 18/8, biến vùng kiểm soát cuối cùng của phiến quân ở tỉnh Hama lân cận rơi vào thế bị cô lập. Các tay súng phiến loạn đang tập trung tại khu vực Morek gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là lần đầu tiên quân đội Syria kiểm soát toàn bộ tỉnh Hama từ khi nội chiến Syria nổ ra năm 2011 và là lần đầu tiên lực lượng của Damascus tiến vào Khan Sheikhun từ năm 2014. Khan Sheikhun là nơi Mỹ cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học năm 2017 dù chưa có bằng chứng, để rồi lấy đó làm lí do không kích phủ đầu căn cứ T-4 của Damascus ở tỉnh Homs.

Quân đội Syria khởi động chiến dịch chống khủng bố và phiến quân ở Idlib từ đầu tháng 5. Damascus hiện giành lại nhiều khu vực chiến lược ở Idlib, song 60% tỉnh này vẫn do HTS kiểm soát. Thổ Nhĩ Kỳ hôm đầu tuần bị tố  điều 50 thiết giáp sang Syria giúp phiến quân, song Ankara bác bỏ, nói rằng các thiết giáp này được tập trung ở căn cứ của nước này ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu ngại việc quân đội Syria giải phóng khu vực này sẽ làm giảm ảnh hưởng của nước này nhất là trong bối cảnh căng thẳng giữa Ankara và người Kurd (chủ yếu sinh sống ở ngã ba biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Syria-Iraq) ngày càng bị khoét sâu.

Thái An