Vài giờ sau khi cơ sở hạt nhân Natanz của Iran bị phá hủy, Hãng thông tấn Cộng hòa Hồi giáo đã (IRNA) đã đề cập đến “sự liên quan” của các quốc gia thù địch, bao gồm cả Israel và Hoa Kỳ.

Tuyên bố cho biết, trường hợp có dấu hiệu cho thấy các nước thù địch vượt qua lằn ranh đỏ của Iran bằng mọi cách, đặc biệt là Israel và Hoa Kỳ, thì chiến lược của Iran đối phó với tình hình mới cần được xem xét mạnh mẽ.

leftcenterrightdel
Một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: AMN. 

Báo cáo của IRNA chỉ ra rằng, các tài khoản ẩn danh trên phương tiện truyền thông xã hội của Israel tuyên bố, họ hành động cho một nhiệm vụ phá hoại.

AMN dẫn thông tin từ một hãng tin phương Tây, cho biết, vài giờ trước khi xảy ra vụ tai nạn, họ đã nhận được một tuyên bố từ một nhóm có tên là “National Panthers”, tự nhận gồm những người nằm trong lực lượng an ninh của Iran đã đào thoát, nhận trách nhiệm về vụ tai nạn.

Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran đã không đưa ra lời giải thích về nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại lò phản ứng hạt nhân Naznaz hôm thứ Năm.

Các phương tiện truyền thông Iran báo cáo vụ nổ có thể là do rò rỉ khí đốt, nhưng điều này chưa bao giờ được chính phủ xác nhận.

Trong hơn một tuần qua tại Iran liên tục xảy ra các vụ nổ và hỏa hoạn nghiêm trọng tại các khu vực mà theo truyền thông phương Tây, là các căn cứ quân sự bí mật, nơi sản xuất tên lửa đẩy và có hoạt động hạt nhân.

Huy Anh