Các nhà lãnh đạo từ hơn 90 quốc gia từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung tại Thụy Sĩ vào ngày 15/6 để tham dự hội nghị thương đỉnh hòa bình Ukraine.

Hội nghị vắng mặt đại diện từ Trung Quốc và Nga. Trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử Phó Tổng thống Kamala Harris đại diện cho ông tham dự sự kiện.

Các nguồn tin cho biết, các cuộc thảo luận dự kiến sẽ tập trung vào những mối quan ngại rộng lớn hơn do cuộc chiến, chẳng hạn như an ninh lương thực và hạt nhân,...

leftcenterrightdel
 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Thụy Sĩ ngày 14/6 để tham dự sự kiện. Ảnh: Michael Buholzer/Reuters.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz gọi cuộc họp là một bước quan trọng. Ông cho biết, nhiều câu hỏi về hòa bình và an ninh sẽ được thảo luận, nhưng đó không phải là vấn đề lớn nhất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi sự thành công khi sự kiện có sự tham dự rộng rãi của các quốc gia từ khắp các châu lục; cho biết, các thỏa thuận đạt được sẽ là một phần của tiến trình hòa bình.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Thụy Sĩ, bà Viola Amherd và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước truyền thông vào ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh ở Stansstad, Thụy Sĩ, 15/6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống nước chủ nhà Thụy Sĩ, Viola Amherd, bày tỏ, cuộc xung đột đã đem đến “sự đau khổ không thể tưởng tượng” và vi phạm luật pháp quốc tế.

Phó Tổng thống Mỹ Harris đã công bố gói viện trợ năng lượng và nhân đạo trị giá hơn 1,5 tỉ USD cho Ukraine, nơi cơ sở hạ tầng đã bị tàn phá bởi các cuộc chiến kéo dài.

leftcenterrightdel
 An ninh được tăng cường ở Stansstad, Thụy Sĩ, ngày 14/6. Ảnh: Reuters/Denis Balibouse.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ chấm dứt chiến sự, rút quân lập tức và tiến hành đàm phán hòa bình với Ukraine nếu Kyiv đồng ý từ bỏ tham vọng gia nhập NATO và bàn giao 4 tỉnh mà Moscow đã tuyên bố chủ quyền, những yêu cầu mà Kyiv nhanh chóng bác bỏ.
Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 15-16/6.

Văn Phong/Reuters