leftcenterrightdel
 Quân tiếp viện Mỹ tới Trung Đông thuộc Sư đoàn lính nhảy dù 82. Ảnh: Reuters

Mỹ đã điều thêm 3.000 quân tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực tăng nhiệt sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh không kích và sát hại Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani, Tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Trước đó, vào đầu tuần trước, khoảng 750 lính thuộc Sư đoàn lính dù 82 của Mỹ xuất phát từ căn cứ Fort Bragg (bang North Carolina) đã lên đường sang Kuwait sau khi đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị những người biểu tình tấn công.

Động thái cử thêm binh sĩ tới Trung Đông được cho là nhằm đối phó với khả năng xung đột bùng phát, đặc biệt trong bối cảnh Chính phủ Iran đe dọa trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani.

leftcenterrightdel
 Một binh sĩ trong Sư đoàn 82 kiểm tra vũ khí, chuẩn bị cho đợt điều động sang Trung Đông. Ảnh: AFP
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Bộ quân phục bảo vệ và vũ khí được cung cấp cho mỗi binh sĩ. Ảnh: Reuters
leftcenterrightdel
 Binh sĩ trang bị đầy đủ chờ lên máy bay vận tải đưa sang Trung Đông. Ảnh: AP
leftcenterrightdel
 Gần 3.000 lính tiếp viện được điều động sang Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng, đặc biệt sau khi Mỹ ra lệnh không kích tướng Iran. Ảnh: Getty Images
leftcenterrightdel
 Ảnh: AP
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Thiết bị quân sự được đưa lên máy bay vận tải C-17 Globemaster. Ảnh: AFP

Rạng sáng 3/1, Thiếu tướng Soleimani đã thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành nhằm vào đoàn xe chở quan chức này tại sân bay quốc tế thủ đô Baghdad, Iraq.

Một chỉ huy lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq Abu Muntathar al-Hussaini cho biết đoàn xe của Thiếu tướng Soleimani và Phó Chỉ huy lực lượng này là Abu Mahdi al-Muhandis đã bị trực thăng Mỹ bắn liên tiếp hai quả tên lửa hành trình, khi đang trên đường tới sân bay quốc tế tại thủ đô Baghdad. Vụ việc đe dọa thổi bùng xung đột giữa Iran và Mỹ vốn đang rất căng thẳng.

Video lính nhảy dù thuộc Sư đoàn 82 Mỹ lên đường sang Trung Đông (nguồn: DM):

leftcenterrightdel
 

Theo Báo tin tức