“Quân thù Mỹ và Israel phải chịu trách nhiệm cho vụ sát hại chiến binh thánh chiến Abu Mahdi al Muhandis và Qassem Soleimami,” ông Ahmed al Assadi, một cán bộ phát ngôn của Lực lượng Binh vận Toàn dân (PMF) trả lời phỏng vấn Reuters.

Al Muhandis là phó chỉ huy Lực lượng Binh vận Toàn dân, nhóm dân binh đã tích hợp vào Quân đội Iran bị đổ lỗi cho vụ bao vây Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad vào đầu tuần này.

Al Muhandis và Soleimani đang ngồi trên xe công vụ đi đến gần Cảng hàng không Baghdad thì bị trúng hàng loạt tên lửa. PMF trước đó xác nhận 5 người tử vong là thành viên của tổ chức và 2 hành khách.

leftcenterrightdel
 Chỉ huy Lực lượng Quds của Iran Qassem Soleimani (giữa). Ảnh: Reuters

Reuter dẫn lời một quan chức Mỹ giấu danh tính cho biết Lầu Năm Góc đã tuyên bố “nhận trách nhiệm” về vụ tấn công.

Thủy quân Lục chiến Mỹ cũng bắt giữ 2 nhân vật khác nhau có tầm ảnh hưởng đối với lực lượng dân binh Iraq vào thời điểm vụ tấn công, Qais Khazali, chỉ huy nhóm Asaiv Ahl al Haq và Hadi al Mamir chỉ huy Badr trong một khu dân cư ở Baghdad, theo Al Arabiya.

Theo thông tấn RT của Nga, mặc dù chưa có xác nhận chính thức cho rằng Mỹ đứng sau vụ tấn công, một số thượng nghị sĩ đã yêu cầu điều trần tính hợp pháp của vụ tấn công.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy quan ngại hoạt động quân sự này có thể kích động một cuộc chiến tranh quy mô lớn của người Hồi giáo chống lại Mỹ.

Vụ ám sát cấp cao xảy ra khi căng thẳng lên đến đỉnh điểm giữa Tehran và Washington về các sự kiện gần đây ở Baghdad. Một vụ không kích của Mỹ vào lực lượng Shia ở Iraq vào tuần trước gây ra một vụ biểu tình rất nóng bỏng gần khu vực Đại sứ quán Mỹ, những người biểu tình đập phá cửa và hô hào “diệt Mỹ”.

Washington tuyên bố vụ tấn công là nhằm trả đũa cho vụ tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ quân sự ở Kirkuk, cho rằng Quân đội Iran đứng sau đó mặc dù không đưa ra được bằng chứng. 
Phạm Trúc