Thậm chí, Hàn Quốc muốn nâng cấp vũ khí thành một hệ thống laser cao tần có khả năng đánh chặn máy bay chiến đấu hoặc vệ tinh do thám của kẻ thù đang bay qua bán đảo Triều Tiên.

Tổng cục Mua sắm Quốc phòng hôm 18/9 cho biết cơ quan sẽ đầu tư khoảng 88 tỷ won từ đầu năm nay để phát triển loại vũ khí này và triển khai nó trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Vũ khí sẽ bắn chùm tia laser được phát ra bởi các sợi quang tiêu diệt hoặc vô hiệu mục tiêu, hầu hết là máy bay không người lái hoặc trực thăng điều khiển từ xa cỡ nhỏ trong phạm vi vài km. Nó hoạt động dựa trên chùm tia laser mà không cần đạn, do đó chỉ tốn khoảng 2.000 won/lần bắn.

leftcenterrightdel
Một máy bay quân sự không người lái của Quân đội Mỹ. Ảnh: US. Airforces 

Tập đoàn Hanwha Corporation dự kiến sẽ phát triển một nguyên mẫu, Chosun Ilbo đưa tin.

Trong thập niên qua, Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) nghiên cứu phương án kết hợp, theo dõi và nhắm bắn bằng chùm tia laser nhưng chỉ thành công trong việc phát triển một loại vũ khí có khả năng đâm thủng mặt ngoài của một tên lửa cỡ nhỏ cố định cách xa khoảng vài trăm mét.

Một cán bộ phát ngôn DAPA cho biết: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy một sự án chiến tranh giữa các vì sao kiểu Hàn Quốc bằng cách cải tiến hiệu suất của loại vũ khí này để nó có thể đánh chặn thậm chí máy bay phản lực chiến đấu và vệ tinh do thám.”

Hiện chỉ có một số quốc gia tiên tiến đã hoặc đang phát triển hệ thống laser tiêu diệt máy bay không người lái. Mỹ có Đạn laser chống Khu vực phòng thủ có công suất 10 kw, Israel có Iron Beam (Chùm tia Thất sát) có công suất 20 km, và Hệ thống Laser năng lượng cao tần từ 20-20 kw. Tất cả các phương tiện này đều có khả năng hạ gục máy bay không người lái ở độ cao từ 1-2 km, theo Chosun Ilbo. 
Phạm Trúc