Thông tin này được hãng thông tấn TASS đăng tải vào chiều 6/3.

Tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân thực hiện nhiệm vụ đặc biệt Belgorod thuộc Đề án 09852 sẽ trở thành thiết bị mang phóng đầu tiên của ngư lôi Poseidon.

Tàu ngầm Belogrod có thể mang 6 quả ngư lôi chiến lược Poseidon. Thiết bị mang phóng thứ 2 dành cho Poseidon sẽ là tàu ngầm Khabarovsk dự kiến hạ thủy vào mùa Xuân năm 2020 và chính thức phục vụ Hải quân Nga từ năm 2022, nguồn tin cho biết thêm.

Trong thông điệp liên bang tuyên đọc giữa lưỡng viện Quốc hội Nga vào ngày 1/3/2018, Tổng thống Vladimir Putin lần đầu tiên đề cập đến nỗ lực không ngừng của đất nước ông để phát triển một loại ngư lôi mang đầu đạn hạt nhân và thông thương có thể phá hủy mọi cơ sở hạ tầng, nhóm tàu sân bay và mục tiêu hải quân khách của kẻ thù.

Tổng thống Nga cho biết vào thời điểm đó rằng tàu ngầm đầu tiên mang ngư lôi Poseidon sẽ được hạ thủy vào mùa Xuân năm 2019. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải video đầu tiên về vụ phóng thử ngư lôi.

leftcenterrightdel
Siêu ngư lôi Poseidon của Hải quân Nga. Ảnh: TASS 

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố vào ngày 25/2 rằng giai đoạn thử nghiệm quan trọng đối với Poseidon đã hoàn tất, vũ khí có tầm hoạt động hầu như vô giới hạn và tốc độ xuyên nước hơn 200 km/giờ.

Ngư lôi Poseidon kết hợp với thiết bị mang phóng-tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân sẽ góp phần tạo ra cái gọi là hệ thống hải dương đa mục đích. Vũ khí được đặt tên Poseidon sau một cuộc bỏ phiếu bầu trên trang thông tin điện tử của Bộ Quốc phòng Nga.

Trước đó, nguồn tin trong nền công nghiệp quốc phòng Nga cho TASS biết ngư lôi Poseidon đang được phát triển ở Nga có thể mang đầu đạn hạt nhân có công suất lên đến 2 megaton đủ sức phá hủy các căn cứ hải quân địch.

Theo dữ liệu đã được ghi nhận, Poseidon có tầm hoạt động xuyên lục địa và độ sâu vận hành hơn 1 km.

Ngư lôi chiến lược Poseidon sẽ làm phá sản nỗ lực của Mỹ tạo ra “khiên chắn” tên lửa toàn cầu và thiết bị phụ trợ trên biển, Đô đốc Vsevolod Khmyrov cho biết vào cuối tháng cuối tháng 2.

“Poseidon sẽ làm suy yếu mọi nỗ lực của Mỹ tạo ra hệ thống lá chắn tên lửa toàn cầu, chủ yếu cơ sở trên biển,” Đô đốc nhấn mạnh.

Sẽ rất khó để hệ thống phòng thủ của kẻ thù phát hiện và đánh chặn loại ngư lôi này, theo Đô đốc. Một điều cũng rất quan trọng là ngư lôi Poseidon có giá thành rẻ gấp hàng trăm lần so với lá chắn tên lửa và nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ.

Trúc Phạm