Lực lượng an ninh Baghdad cho biết đã truy đuổi hai kẻ tấn công trước khi chúng nổ tung cùng với bom mang theo người. Đây là vụ tấn công liều chết đầu tiên tấn công Baghdad trong gần hai năm qua.

Theo các quan chức và truyền thông nhà nước, kẻ đánh bom đầu tiên bước vào khu chợ, thu hút mọi người tập trung bằng cách giả đau và cầu cứu sự giúp đỡ, trước khi hắn tự nổ tung. Kẻ đánh bom thứ hai sau đó lái xe máy tới hiện trường sau đó cho nổ chiếc áo gi lê gắn đầy thuốc nổ.

Không có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công, trong khi giới chức cho rằng các vụ tấn công mang dấu ấn của các nhóm thánh chiến dòng Sunni vốn thực hiện nhiều vụ tấn công tương tự ở Iraq. 

leftcenterrightdel
Vụ đánh bom giữa khu chợ gây thiệt hại nhân mạng nặng nề đối với dân thường. Ảnh CNN. 

Trên Twitter, Tổng thống Iraq Barham Salih, lên án vụ tấn công nhắm vào dân thường, nhằm phá vỡ mục tiêu quốc gia và nguyện vọng của người dân Iraq vì một tương lai hòa bình; đồng thời tuyên bố, Iraq kiên quyết chống lại những âm mưu nhằm gây mất ổn định đất nước.

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad gọi vụ tấn công là "một hành động hèn hạ, nhấn mạnh những nguy cơ khủng bố mà hàng triệu người Iraq tiếp tục phải đối mặt".

Phái bộ Liên Hợp Quốc Hỗ trợ Iraq (UNAMI) chia buồn cùng gia đình các nạn nhân, đồng thời lên án vụ đánh bom, gọi đó là hành động đáng khinh bỉ, và những hành động như vậy sẽ không làm suy yếu nỗ lực hành trình hướng tới ổn định và thịnh vượng của Iraq".

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh hàng đầu tại trụ sở Bộ Chỉ huy các chiến dịch Baghdad để tìm kiếm phương cách đối phó với tình hình.

Huy Anh/CNN