Mạng viễn thông tê liệt

Trong một văn bản gửi Tổng thống Donald Trump sau vụ nổ, Thống đốc bang Tennessee, Bill Lee, đã yêu cầu Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép sử dụng các nguồn lực liên bang để hỗ trợ khắc phục hậu quả vụ đánh bom hôm 25/12 làm rung chuyển Nashville và phá hủy mạng lưới viễn thông, theo RT.

“Mức độ nghiêm trọng và quy mô thiệt hại nằm ngoài khả năng khắc phục của chính quyền tiểu bang và các chính quyền địa phương bị ảnh hưởng.”, văn bản của ông Lee viết. Thống đốc bang Tennessee lưu ý, các nguồn lực của chính quyền bang và địa phương đã cạn kiệt sau khi họ chi khẩn cấp hơn 175 triệu USD để ứng phó với thiên tai trong năm 2019 và 2020, bao gồm cả lốc xoáy và lũ lụt.

leftcenterrightdel
Thống đốc bang Tennessee, Bill Lee, đã yêu cầu Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp. Nguồn: Bill Lee/Twitter.

Ông Lee cho biết, vụ nổ phía trước tòa nhà truyền dẫn viễn thông AT&T đã đánh sập các dịch vụ điện thoại cố định và điện thoại di động trên khắp Tennessee cũng như các vùng của Kentucky và bắc Alabama. Vụ nổ bom xe cũng làm tê liệt 20 trung tâm tổng đài khẩn cấp 911 và mạng máy tính bị hư hỏng, buộc các hệ thống cơ quan nhà nước phải hoạt động trên cơ sở hạ tầng dự phòng.

Về mức độ vụ nổ, CNN dẫn lời Williams, một nhân chứng hiện trường, cho biết, chiếc xe tải dã ngoại RV phát nổ thành quả cầu lửa và mọi thứ đều rung chuyển.

Ba chiếc xe đã bị đốt cháy. Cây cối như bị sét đánh. Gạch và kính ở khắp mọi nơi. Một người dân khác cho biết cảnh tượng tàn phá giống như một bộ phim về ngày tận thế.

Phát ngôn viên Jim Greer của AT&T nói với CNN, trung tâm mạng của công ty tại thành phố đã bị hư hại nặng nề. Sáu thiết bị phát sóng di động ở Nashville đã được vận hành để hỗ trợ thông tin liên lạc tạm thời.

leftcenterrightdel
Vụ nổ được các nhân chứng mô tả là khủng khiếp khiến mọi thứ rung chuyển. Ảnh: Elliott Anderson/  Tennessean.com/USA TODAY NETWORK/  REUTERS. 

Đội ngũ kỹ thuật của AT&T đã làm việc suốt ngày đêm để khắc phục tình trạng mất điện do vụ nổ gây ra. Tuy nhiên, các đội trên công trường đã phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả việc phải sơ tán tòa nhà do hỏa hoạn trong đêm.

Động cơ nhắm vào tòa nhà viễn thông AT&T?

Tại buổi họp báo ngày 26/12, Thị trưởng Nashville John Cooper tin rằng, vụ nổ là cố ý, tuy nhiên động cơ dường như không nhằm giết người hàng loạt. Tuy địa điểm đánh bom là khu phố sầm uất, nhưng nó được thực hiện vào lúc sáng sớm, thời điểm không có ai có mặt tại hiện trường.

leftcenterrightdel
Nhiều xe ô tô bị thiêu rui do hỏa hoạn sau vụ nổ. Ảnh: CNN. 

Mặt khác, chiếc xe trước khi phát nổ 15 phút đã liên tục phát cảnh báo bằng một giọng nữ lặp đi lặp lại, nói chiếc xe sẽ phát nổ và khuyến cáo mọi người sơ tán.

Và nữa, trước khi xảy ra vụ nổ khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, khu phố đã bị đánh thức bởi tiếng súng như từ một vũ khí tự động.

Cảnh sát cho biết họ đã được gọi đến địa điểm sau khi có báo cáo về các phát súng bắn vào khoảng 5h30’ sáng.

Khi có mặt tại hiện trường, cảnh sát tìm thấy một chiếc xe tải dã ngoại RV màu trắng đậu trước một tòa nhà viễn thông AT&T. Chiếc RV đã liên tục phát đi thông báo cảnh báo về một vụ nổ sẽ xảy ra.

leftcenterrightdel
Vụ nổ ngay bên ngoài tòa nhà truyền dẫn AT&T khiến mạng viễn thông trong khu vực tê liệt. Ảnh: CNN. 

“Chiếc xe này sẽ nổ trong 15 phút nữa”, Betsy Williams, cư dân sinh sống tại một căn hộ trên Đại lộ số 2, mô tả giọng nói cảnh báo từ chiếc xe. Sau khi lặp lại thông báo đó trong một phút, cảnh báo nói chiếc xe sẽ nổ sau 14 phút, và tiếp tục đếm ngược cho đến khi phát nổ.

Khi nghe cảnh báo, 6 nhân viên cảnh sát lập tức gõ cửa từng căn hộ, yêu cầu người dân sơ tán khẩn cấp. Thị trưởng Cooper ca ngợi họ như những anh hùng, nói rằng, hành động kịp thời đó đã cứu sống nhiều người.

Buck McCoy, người sống gần hiện trường mô tả vụ nổ là khủng khiếp khiến tất cả các cửa sổ của tòa nhà bị thổi bay. Trường hợp nếu cư dân vẫn ở trong nhà thì hậu quả thương vong sẽ khó lường.

leftcenterrightdel
Lực lượng đặc nhiệm kiểm tra khả năng còn những mối nguy hiểm khu vực trung tâm thành phố. Ảnh: CNN. 

Theo video giám sát được quay từ một tòa nhà bên kia đường, cho thấy, khi bộ đếm ngược gần kết thúc, thông điệp từ chiếc RV đã thay đổi: "Nếu bạn nghe thấy thông báo này, hãy lập tức sơ tán", cảnh báo lúc 6h30’ sáng. Chiếc xe sau đó phát nổ trong một ánh sáng chói lòa.

Ngoài 3 cư dân bị thương, một sĩ quan cảnh sát bị mất mất thính giác do áp lực vụ nổ và một thi thể chưa xác định được tìm thấy gần hiện trường.

leftcenterrightdel
Video ghi lại cảnh báo từ chiếc xe bom trước khi vụ nổ xảy ra. Nguồn: Joe Padula/Twitter.. 

Việc vụ nổ được xác định không nhằm giết người hàng loạt, vậy phải chăng mục tiêu nhắm vào tòa nhà viễn thông AT&T. Trả lời câu hỏi này, Đặc vụ FBI Douglas Korneski nói "Chúng tôi đang xem xét mọi động cơ có thể".

Liên quan đến nghi phạm vụ tấn công, trích dẫn các nguồn thực thi pháp luật, các phương tiện truyền thông suy đoán, nghi phạm đã chết trong vụ nổ đánh bom liều chết. Một quan chức FBI hôm 26/12 cho biết, các đặc vụ không tìm kiếm một nghi phạm khác.

Từ các manh môi ban đầu, các đặc vụ liên bang đã đột kích vào nhà của một nghi phạm ở Antioch, trong nỗ lực xác định động cơ.

Huy Anh/CNN, RT