Hôm 19/2, Chính phủ Canada cho biết nước này sẽ gửi hơn 800 máy bay không người lái (UAV) tới Ukraine.

Bộ Quốc phòng Canada nhấn mạnh vai trò quan trọng của UAV đối với Ukraine trong cuộc chiến với Nga, bao gồm hoạt động giám sát, thu thập thông tin tình báo, cũng như  vận chuyển vật tư, đạn dược.

Lô hàng UAV trị giá 70 triệu đô la là một phần trong gói viện trợ quân sự trị giá 370 triệu đô la đã được Ottawa công bố vào cuối năm ngoái cho Ukraine.

leftcenterrightdel
 UAV SkyRanger R70 của Canada. Nguồn: itechua.com.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Canada Bill Blair, UAV được cung cấp cho Ukraine là hệ thống máy bay không người lái đa nhiệm SkyRanger R70 được sản xuất bởi Teledyne.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Canada nhấn mạnh, UAV SkyRanger R70 thuộc loại tốt nhất trong phân khúc mà nước này đang vận hành, với khả năng xác định phương tiện và nguồn nhiệt từ khoảng cách xa và trong điều kiện thời tiết xấu.

leftcenterrightdel
 Ngoài khả năng vận tải, giám sát từ trên không, UAV SkyRanger R70 giúp xác định nhanh chóng và chính xác các mục tiêu mặt đất. Nguồn: focus.ua

“Chúng có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa nặng tới 3,5 kg, bao gồm cả đạn dược. Những UAV này sẽ giúp lực lượng Ukraine ở tiền tuyến xác định mục tiêu một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả .”, ông Blair lưu ý, cho biết, theo hợp đồng ký với nhà sản xuất, Ukraine cũng sẽ nhận được phụ tùng thay thế và dịch vụ bảo trì.

Sớm nhất lô hàng sẽ được chuyển giao vào mùa Xuân này.

leftcenterrightdel
 UAV SkyRanger R70 có nhiều tính năng lợi hại. Nguồn: FLIR.

Canada trước đây đã chuyển giao 100 UAV gắn camera độ phân giải cao cho Ukraine cùng với cam kết hỗ trợ quân sự trị giá 1,8 tỉ USD trong 2 năm qua.

Cùng chủ đề này, ngày 18/2, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cho biết, trong những tuần tới, Paris sẽ chuyển giao UAV Kamikaze mới nhất cho Ukraine.

Văn Phong/AP, Trueua