Hôm 24/1, các nguồn tin an ninh cho biết, Tổng thống Burkina Faso, Roch Kabore, đã bị bắt giữ sau khi một nhóm binh sĩ thực hiện cuộc binh biến trong đêm.

Cư dân sinh sống gần tư dinh của ông Kabore ở thủ đô Ouagadougou nói, có tiếng súng hạng nặng trong khu vực vào đêm 23/1.

leftcenterrightdel
Binh sĩ bắn chỉ thiên gần doanh trại Lamizana ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso. Ảnh Sophie Garcia / AP. 

Một số xe bọc thép trong đoàn xe của Tổng thống thủng lỗ chỗ vết đạn, được nhìn thấy gần tư dinh của Tổng thống Kabore vào sáng 24/1, trong đó một chiếc dính đầy máu. 

Chính phủ Burkina Faso đã bác bỏ tin lan truyền trên mạng xã hội vào đêm 23/1, nói, một cuộc đảo chính đang diễn ra, khi tiếng súng vang lên nhiều giờ từ một số doanh trại quân sự, trong đó nhóm binh sĩ nổi dậy yêu cầu hỗ trợ nhiều hơn cho cuộc chiến chống lại các chiến binh Hồi giáo.

leftcenterrightdel
Tổng thống Burkina Faso, Roch Marc Christian Kabore. Ảnh: Reuters/ Zohra Bensemra. 

Trong khi những người biểu tình đã xuống đường ủng hộ nhóm nổi dậy vào ngày 23/1 và lục soát tổng hành dinh đảng của Tổng thống Kabore. Chính phủ đã ban bố lệnh bố giới nghiêm từ 8h tối đến 5h30’ sáng, giờ GMT cho đến khi có thông báo mới và đóng cửa các trường học trong hai ngày.

Trước đó, một phát ngôn viên của Chính phủ Burkina Faso cho biết, các cuộc đàm phán đang diễn ra với nhóm binh sĩ nổi dậy.

leftcenterrightdel
Những vết đạn trên một chiếc xe bọc thép chở Tổng thống Roch Kabore. Ảnh: Reuters / Thiam Ndiaga. 

Người phát ngôn của lực lượng nổi dậy cho biết, họ đang yêu cầu tăng các nguồn lực cũng như huấn luyện thỏa đáng cho quân đội trong cuộc chiến chống lại các chiến binh có liên hệ với các nhóm khủng bố IS và al-Qaida; mặt khác yêu cầu lãnh đạo giới quân đội và tình báo từ chức.

leftcenterrightdel
Các vết đạn trên một chiếc xe chở Tổng thống Roch Kabore sau một loạt súng nổ gần dinh thự của ông ở Ouagadougou, Ảnh: Reuters / Thiam Ndiaga. 

Sự thất vọng ở quốc gia Tây Phi đã gia tăng trong những tháng gần đây do tình hình an ninh xấu đi. Cái chết của 49 quân cảnh trong một cuộc tấn công của các tay súng khủng bố vào tháng 11 năm ngoái đã thúc đẩy các cuộc biểu tình bạo lực kêu gọi Tổng thống Kabore từ chức.

Những người biểu tình trên các đường phố ở thủ đô Ouagadougou hôm 23/1 hô vang “Hãy giải phóng đất nước!”, đồng thời kêu gọi binh sĩ “tiến lên”.

Văn Phong/DS