Trong lúc hấp hối, bệnh nhân này nói với y tá: “Tôi nghĩ rằng tôi đã phạm phải sai lầm, tôi nghĩ đây chỉ là một bịp bợm, nhưng thực sự không phải như vậy”, bác sĩ Jane Appleby - Giám đốc y tế tại bệnh viện Methodist ở San Antonio kể lại.

Bác sĩ Appleby nói rằng cô và các cộng sự đang cố gắng chia sẻ với cộng đồng một số ví dụ thực tế về dịch bệnh, điều này sẽ giúp cho họ nhận thấy được loại vi-rút này rất nghiêm trọng và có thể lây lan dễ dàng.

“Tiệc COVID-19” được tổ chức bởi những người đã được chẩn đoán mắc COVID-19, mục đích của nó là để kiểm chứng xem vi-rút này có thực sự lây nhiễm hay không.

leftcenterrightdel
 Các quan chức y tế và thành viên của quân đội đang hỗ trợ công tác xét nghiệm COVID-19 ở Texas. (Ảnh: Delcia Lopez/AP).

Appleby cho biết cứ khoảng 22% các xét nghiệm được thực hiện lại báo cáo một trường hợp dương tính với COVID-19. Phổ tuổi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đang ngày càng rộng hơn, một số bênh nhân trong độ tuổi từ 20-30 tại bệnh viện Methodist đang có những chuyển biến bệnh xấu dù họ còn rất trẻ.

Bác sĩ Appleby khuyên mọi người hãy đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài nhiều nhất có thể, tránh xa các nơi đông người và thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Các quan chức hàng đầu ở Houston (bang Texas, Mỹ) đã kêu gọi đóng cửa thành phố khi nhiều bệnh viện tại đây đang phải vật lộn trong tình trạng quá tải để điều trị những trường hợp mắc COVID-19.

Thị trưởng Houston - Sylvester Turner và Thẩm phán quận Harris - Lina Hidalgo cho biết lệnh bắt buộc mọi người ở nhà là cần thiết lúc này cho thành phố lớn thứ tư của Mỹ để đối phó với tình hình dịch bệnh.

Tuần trước, Texas tiếp tục phá vỡ kỷ lục về các trường hợp được xác nhận và tử vong liên quan đến COVID-19. Các quan chức y tế đã báo cáo có thêm 8.196 trường hợp mắc mới vào Chủ nhật, 80 người chết và  tổng cộng 10.410 bệnh nhân phải nhập viện vì vi-rút.

Tuy nhiên, việc thi hành lệnh phong tỏa còn thuộc về quyết định của Thống đốc bang Texas - Greg Abbott, người đã từ chối áp dụng cách này và cho rằng nó chỉ là biện pháp cuối cùng.

 
Hà Huyền