Do nhầm lẫn!?

Giải thích việc bắn hạ Mi-24 của Nga, Bộ Ngoại giao Azerbaijan nói, có sự nhầm lẫn do trực thăng bay gần biên giới Armenia-Azerbaijan, trong bối cảnh xung đột quân sự tại Nagorno-Karabakh đang tiếp diễn.

Và rằng, chuyến bay được thực hiện trong điều kiện trời tối, ở tầm thấp và nằm ngoài vùng radar của hệ thống phòng không có thể phát hiện. Ngoài ra, trước đó không hề thấy máy bay trực thăng của Nga xuất hiện ở khu vực xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao Azerbaijan nói.

leftcenterrightdel
Trực thăng Mi-24 của Nga. Ảnh: Theaviationist.  

Không nhằm vào Nga, chỉ là tai nạn!

"Azerbaijan gửi lời xin lỗi đến Nga liên quan vụ việc thương tâm này. Đây là sự cố mang tính chất một vụ tai nạn và hoàn toàn không nhằm vào phía Nga.", Bộ Ngoại giao Azerbaijan tuyên bố.

Baku bày tỏ sẵn sàng bồi thường mọi thiệt hại liên quan đến vụ việc đáng tiếc trên.

Bên cạnh đó chính quyền Azerbaijan cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Trước đó, vào 23h29’ ngày 9/11, giờ Việt Nam, một trực thăng của Nga đã rơi ở phía nam Armenia. Dữ liệu sơ bộ cho biết, có hai nạn nhân tử vong, cơ quan báo chí Bộ Tình trạng Khẩn cấp Armenia nói.

leftcenterrightdel
Chiếc Mi-24 bị bắn hạ trong không phận Armenia. Ảnh: Sputnik/Aleksey-Nikolskyi.

"Hôm nay lúc 18h (ngày 9/11, giờ địa phương) một máy bay trực thăng của Nga đã rơi xuống hẻm núi ở khu vực làng Yeraskh - Paruyr Sevak và bị thiêu rụi. Một nhóm cứu hộ đang tiếp cận hiện trường.", - Bộ Tình trạng Khẩn cấp Armenia thông tin.

Làng Yeraskh nằm ở biên giới với Azerbaijan ở phía nam Armenia.

Bị bắn bởi hệ thống phòng không di động MANPADS

Báo cáo của lực lượng quân sự Nga cho biết, có hai quân nhân thiệt mạng, một người bị thương.

Chỉ huy căn cứ quân sự số 102 của Nga đang tiến hành điều tra, xác định danh tính thủ phạm. Thiếu tướng Igor Konashenkov, đặc phái viên chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trực thăng Mi-24 của Nga bị bắn rơi trên không phận Armenia bên ngoài khu vực tác chiến.

leftcenterrightdel
Video chiếc trực thăng Mi-24 của Nga bị bắn hạ. Nguồn: Breakingavnews/Twitter. 

Trong khi tờ Greekcitytimes dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, nói, chiếc trực thăng đã bị bắn trúng từ mặt đất bởi một hệ thống phòng không di động (MANPADS).

“Vào khoảng 17h30’ ngày 9/11, giờ Moscow, khi hộ tống một đoàn xe của căn cứ quân sự số 102 của Nga qua lãnh thổ của Cộng hòa Armenia trong vùng trời gần làng Yeraskh của Armenia, gần biên giới Azerbaijan, trực thăng Mi-24 của Nga đã bị MANPADS bắn từ mặt đất. Do tên lửa trúng đích, chiếc trực thăng đã mất kiểm soát và rơi xuống một khu vực miền núi trên lãnh thổ Armenia”, thông cáo cho biết.

Huy Anh