leftcenterrightdel
 R. Kelly hầu tòa bị kết 9 án lừa đảo và buôn bán tình dục vào năm 2019. Ảnh: Dailymail

Robert Sylvester Kelly là nam ca sĩ người Mỹ nổi tiếng, chuyên hát dòng nhạc R&B (Rock and Blues) sinh năm 1967. Nam ca sĩ bắt đầu sự nghiệp ca hát năm 1991 và nổi lên với những ca khúc: I Believe I Can Fly, Gotham City, Could Turn Back the Hands of Time,...Chưa dừng tại đó, ca sĩ da màu nổi tiếng này còn từng đạt 3 giải Grammy danh giá, 2 giải American Music Awards và thuộc top 55 ca sĩ có album âm nhạc bán chạy nhất nước Mỹ.  

leftcenterrightdel
 R. Kelly được trắng án tội khiêu dâm trẻ em vào năm 2008 vì nạn nhân từ chối ra mặt. Ảnh: Dailymail

Sự nghiệp ca hát nở rộ nhưng R. Kelly bắt đầu nhận những cáo buộc liên quan đến tấn công tình dục từ năm 1990. Năm 2002, nam ca sĩ này từng bị kết 14 tội khiêu dâm trẻ em khi bị bộ băng sex với trẻ tuổi vị thành niên, nhưng được tha bổng vào năm 2008 khi các nạn nhân từ chối ra mặt làm nhân chứng.

leftcenterrightdel
 Luật sư của Hoa Kỳ, Kasulis cáo buộc R. Kelly là kẻ săn mồi những người dễ bị tổn thương và không có tiếng nói. Hắn lợi dụng danh tiếng và tài sản để thỏa mãn tình dục. Ảnh: Dailymail

Liên tiếp những năm sau đó, giới truyền thông tốn không ít giấy mực về hàng loạt các cáo buộc R. Kelly tội tấn công tình dục. Tháng 2/2019, giọng ca người Mỹ này bị chính vợ cũ cùng 6 người phụ nữ khác buộc tội quấy rối và lạm dụng tình dục trên sóng một phim tài liệu truyền hình. Và R. Kelly phải trả hơn 2,3 tỷ đồng tiền bảo lãnh để được tha bổng.

leftcenterrightdel
 Các công tố viên chống lại R. Kelly tại phiên tòa ngày 27/9/2021. Ảnh: Dailymail

Các công tố viên có nhiều bằng chứng cho thấy R. Kelly đã điều hành một đường dây ngầm tại Chicago (Mỹ) trong 30 năm, nhằm vào “bóc lột, ép buộc các bé trai, bé gái, phụ nữ quan hệ tình dục và tra tấn tinh thần họ”. Tổng hợp lời khai của các nhân chứng đã cáo buộc đường dây ngầm do R. Kelly đứng đầu tội: Hối lộ, bắt cóc, cưỡng hiếp lao động, đánh thuốc mê, bỏ tù và khiêu dâm trẻ em. 

Theo báo Dailymail, R. Kelly phải đối mặt với 100 năm tù, trong đó có 20 năm tội lừa đảo và 10 năm cho mỗi án buôn bán tình dục.

Bản án dự kiến diễn ra vào 4/5/2022, hiện tại, nam ca sĩ này vẫn bị tạm giam.

Khánh Hà/ Dailymail