Một xét nghiệm máu mới có thể phát hiện hơn 50 loại ung thư đã được các nhà nghiên cứu tiết lộ trong nghiên cứu mới nhất.

Xét nghiệm dựa trên DNA bị bong ra bởi các khối u và được tìm thấy lưu thông trong máu. Cụ thể hơn, nó tập trung vào các thay đổi hóa học đối với DNA này, được gọi là các mẫu methyl hóa.

Các nhà nghiên cứu cho biết, xét nghiệm không chỉ cho biết ai đó bị ung thư mà còn có thể làm sáng tỏ loại ung thư mà họ mắc phải.

Bác sĩ Geoffrey Oxnard, Viện Ung thư Boston Williams Dana-Farber thuộc Trường Y Harvard, cho biết, xét nghiệm này hiện đang được khám phá trong các thử nghiệm lâm sàng.

Viết trên tạp chí Annals of Oncology, nhóm nghiên cứu tiết lộ cách kiểm tra được phát triển bằng thuật toán học máy - một loại trí tuệ nhân tạo. Các hệ thống như vậy thu thập các mẫu trong dữ liệu và kết quả là học cách phân loại nó.

leftcenterrightdel
Tế bào ung thư tuyến tụy. Ảnh: Stocktrek Images, Inc./Alamy. 

Nhóm nghiên cứu ban đầu đã cung cấp cho hệ thống dữ liệu về các mẫu methyl hóa trong DNA từ các mẫu máu lấy từ hơn 2.800 bệnh nhân, trước khi đào tạo thêm với dữ liệu từ 3.052 người tham gia, 1.531 người trong số họ bị ung thư và 1.521 người không bị ung thư.

Sử dụng thông tin này, hệ thống đã sắp xếp các mẫu thành các nhóm dựa trên các mẫu methyl hóa.

Kết quả, ung thư được phát hiện chính xác ở 18% những người bị ung thư giai đoạn I, và đạt tới 93% những người bị ung thư giai đoạn IV.

Nhóm nghiên cứu cho biết kết quả rất thú vị khi họ đưa ra khả năng về một phương pháp mới để sàng lọc các bệnh ung thư khó phát hiện. Ví dụ, hệ thống xác định chính xác 63% những người mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn I, tăng lên 100% ở giai đoạn IV.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thêm rằng, hệ thống này có thể làm sáng tỏ loại ung thư. Đối với 96% mẫu được coi là có biểu hiện ung thư, xét nghiệm có thể đưa ra dự đoán về việc mô ung thư bắt nguồn từ đâu, với 93% trong số những dự đoán này là chính xác.

Tiến sĩ David Crosby thuộc tổ chức nghiên cứu ung thư Vương Quốc Anh, cho biết mặc dù thử nghiệm này vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng kết quả rất đáng khích lệ. Việc làm tiếp theo là cần nghiên cứu sâu hơn để cải thiện khả năng phát hiện ung thư sớm của hệ thống.

Huy Anh