Hôm 26/4, Ispace Inc., một công ty khởi nghiệp không gian của Nhật Bản có trụ sở tại Tokyo cho biết, tàu đổ bộ HAKUTO-R của công ty này có khả năng đã bị rơi trong một nỗ lực hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng vào rạng sáng cùng ngày.

Ispace đã kỳ vọng trở thành công ty tư nhân đầu tiên trên thế giới tiếp cận thành công bề mặt Mặt trăng.

Theo Ispace, tàu đổ bộ mặt trăng HAKUTO-R M1 đã được lên kế hoạch hạ cánh trên bề mặt Mặt trăng vào khoảng 1h40’ ngày 26/4, giờ Nhật Bản (23h40’ ngày 25/4, giờ Việt Nam).

Tuy nhiên tàu đã mất tín hiệu liên lạc khi cách bề mặt Mặt trăng trong khoảng 10 m cuối cùng.

Dữ liệu cho thấy nhiên liệu còn lại của tàu HAKUTO-R đã cạn kiệt và tốc độ hạ cánh của nó đã tăng đột ngột, Ispace cho biết trong một tuyên bố.

“Có khả năng cao là tàu đổ bộ cuối cùng đã ‘hạ cánh cứng’ trên bề mặt Mặt trăng.”, tuyên bố của Ispace nói.

leftcenterrightdel
 Mô hình tàu đổ bộ mặt trăng HAKUTO-R của Ispace. Nguồn: Kim Kyung-Hoon/Reuters.

Tàu đổ bộ HAKUTO-R được phóng lên quỹ đạo Mặt trăng vào tháng 12 năm ngoái bởi một tên lửa đẩy do công ty SpaceX, Mỹ phát triển.

Cuộc đổ bộ, trong trường hợp thành công, sẽ đánh dấu lần đầu tiên tàu vũ trụ Nhật Bản hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng. 

Trước đó vào năm ngoái, nỗ lực đưa tàu thăm dò siêu nhỏ Omotenashi lên Mặt trăng của Cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã không thành công.

Mặc dù hạ cánh không thành công trên Mặt trăng, nhưng người sáng lập và Giám đốc điều hành của Ispace, Takeshi Hakamada, cho biết, công ty đã thu được rất nhiều dữ liệu cũng như kinh nghiệm quan trọng trong giai đoạn hạ cánh; nhấn mạnh, sự kiện là một bước tiến lớn cho hoạt động thám hiểm không gian của công ty trong tương lai.

Tàu đổ bộ Mission 1, cao khoảng 2,3 m và rộng 2,6 m, bắt đầu hạ độ cao từ khoảng cách 100 km trên bề mặt Mặt trăng vào lúc 0h40’ ngày 26/4, giờ Nhật Bản.

Theo Ispace, con tàu giảm dần vận tốc từ 6.000 km/h và tiến đến gần miệng núi lửa Atlas ở rìa Đông Bắc của Mặt trăng.

leftcenterrightdel
 Theo kế hoạch,tàu đổ bộ Hakuto-R sẽ hạ cánh gần miệng núi lửa Atlas ở rìa Đông Bắc của Mặt trăng. Nguồn: Ispace.

Trong cuộc họp báo sau sự kiện, một quan chức của Ispace nói, hiện chưa rõ tình trạng của các tải trọng mà tàu đổ bộ mang theo.

Tàu đổ bộ cất cánh từ Trạm vũ trụ Cape Canaveral ở Florida, Mỹ vào tháng 12 năm ngoái, mang theo 7 trọng tải, trong đó có phương tiện tự hành của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, một rô bốt nhỏ biến hình của JAXA và công ty đồ chơi Tomy, Nhật Bản.

Ispace đã ra mắt tàu đổ bộ như một phần của giai đoạn đầu tiên trong chương trình thăm dò Hakuto-R, với hy vọng sử dụng công nghệ này để thu thập dữ liệu bề mặt Mặt trăng và cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa lên Mặt trăng.

Chỉ với 200 nhân viên, Ispace cho biết mục đích của công ty là mở rộng nơi định cư của con người trong không gian và tạo ra một thế giới bền vững bằng cách cung cấp dịch vụ vận chuyển tần suất cao, chi phí thấp lên Mặt trăng.

Ispace tin rằng Mặt trăng sẽ hỗ trợ dân số 1.000 người vào năm 2040 với 10.000 người đến thăm mỗi năm.

Ispace cũng lên kế hoạch cho một sứ mệnh hạ cánh tiếp theo trên bề mặt Mặt trăng, dự kiến vào năm tới, cùng với việc triển khai xe tự hành của riêng mình.

Phát biểu trên trang cá nhân, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa các chương trình không gian của các công ty khởi nghiệp.

Văn Phong/Kyodo, Aljazeera