Các nhà khoa học của Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, tàu thăm dò Hayabusa2 đã thực hiện thành công sứ mệnh của mình là mang về các mẫu vật chất từ một tiểu hành tinh xa xôi.

Thông cáo báo chí ngày 15/12 của Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã xác nhận, khí thu được bên trong khoang chứa mẫu vật chất thu được từ tàu vũ trụ Hayabusa2, là một mẫu khí có nguồn gốc từ tiểu hành tinh Ryugu xa xôi cách Trái đất khoảng 290 triệu km.

leftcenterrightdel
Khoang chứa mẫu vật thả xuống từ tàu Hayabusa2 được thu hồi tại Woomera, Australia hôm 6/12. Ảnh: JAXA.

Theo JAXA, kết luận được khẳng định dựa trên 3 yếu tố, trong đó, hai phân tích khí độc lập từ hai Trung tâm Phân tích Mẫu Ngoài Trái đất về thành phần khí của khối vật chất vũ trụ có kết quả giống nhau. 

JAXA cũng lưu ý, nắp niêm phong khoang chứa vật chất vũ trụ bằng kim loại nhôm vẫn nguyên vẹn sau khi được thả về Trái đất.

leftcenterrightdel
Vật chất thu được từ tiểu hành tinh Ryugu là những hạt cát cỡ vài ly,màu cà phê. Ảnh: JAXA/NHK.

Đây là lần đầu tiên trên thế giới một tàu vũ trụ mang về một vật liệu ở trạng thái khí từ không gian sâu.

Nhóm phân tích sẽ tiếp tục mở hộp chứa mẫu và thực hiện phân tích chi tiết thành phần phân tử và đồng vị của khí thu được, với hy vọng có thể làm sáng tỏ nguồn gốc của hệ Mặt trời và sự sống trên Trái đất.

leftcenterrightdel
 Thiết bị phân tích khí. Ảnh: JAXA.

Khoang chứa mẫu vật thả từ tàu Hayabusa2, trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, đã đáp xuống một sa mạc Woomera hẻo lánh miền Nam Australia hôm 6/12.

Tàu vũ trụ Hayabusa2 bắt đầu sứ mệnh vào năm 2014. Sau khi hoàn thành việc thả khối vật chất thu thập được về Trái đất, hiện nó đang hướng đến một tiểu hành tinh nhỏ có tên 1998KY26 trong một hành trình dự kiến sẽ mất khoảng 11 năm, để nghiên cứu cách thức ngăn thiên thạch va vào Trái đất.

Huy Anh