Để đạt được mục tiêu xây dựng căn cứ trên Mặt trăng vào năm 2028 và cuối cùng duy trì sự hiện diện của con người trên Mặt trăng, NASA đã trao 370 USD cho hơn một chục công ty triển khai công nghệ trên bề mặt Mặt trăng, trong đó có mạng 4G. 

Đến một lúc, các phi hành gia có thể thực hiện tweet các bức ảnh chụp đánh gôn trên Mặt trăng.

NASA cho biết 4G có thể cung cấp liên lạc khoảng cách xa hơn, đáng tin cậy hơn so với các tiêu chuẩn vô tuyến hiện tại trên Mặt trăng, tiếp theo sẽ được nâng cấp lên mạng 5G.

leftcenterrightdel
Nokia đã cam kết tạo ra một cơ sở hạ tầng thuận lợi để truyền dữ liệu không dây theo tiêu chuẩn LTE (4G) trên trạm Mặt trăng. Ảnh: Gadgettendency. 

Phòng thí nghiệm Bell Labs của Nokia đã được cấp 14,1 triệu đô la cho dự án. Bell Labs sẽ hợp tác với công ty kĩ thuật tàu vũ trụ Intuitive Machines để xây dựng mạng 4G-LTE.

Mạng lưới tế bào của Mặt trăng cũng sẽ được thiết kế đặc biệt để chịu được các đặc thù về nhiệt độ khắc nghiệt, bức xạ và chân không của không gian,..

Bell Labs cho biết các phi hành gia sẽ sử dụng mạng không dây để truyền dữ liệu, kiểm soát các di chuyển trên Mặt trăng, điều hướng thời gian thực trên bề mặt Mặt trăng như Google Maps và phát trực tuyến video độ nét cao. 

Huy Anh/CNN