Xác ướp có bào thai đầu tiên trên thế giới được khai quật vào những năm 1800 và được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia ở Warsaw (Ba Lan). Cuối năm 2016, các nhà khảo cổ đã quét được hài cốt bào thai khoảng 26 đến 30 tuần tuổi trong xác ướp nữ Ai Cập 2.000 năm tuổi thông qua chụp CT và X-quang. Vào thời điểm đó, không nhà nghiên cứu nào có thể giải mã bí ẩn cách bảo quản bào thai trong tử cung của nữ xác ướp thay. Thông thường, khi người Ai Cập ướp xác, họ sẽ loại bỏ toàn bộ nội tạng và chỉ để lại trái tim bên trong xác ướp.

leftcenterrightdel
Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra xác ướp, quan tài và vỏ bọc của xác ướp. (Ảnh: Học viện Khoa học Ba Lan). 

Xác ướp nữ được bọc cẩn thận bởi vải và trang trí họa tiết “bùa hộ mệnh” khai quật từ Lăng mộ Hoàng gia của thành phố cổ Thebes vùng Thượng Ai Cập, có niên đại từ thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên – thời kỳ Nữ hoàng Cleopatra trị vì. Các nhà nghiên cứu cho rằng nữ xác ướp này thuộc tầng lớp thượng lưu của xã hội thời bấy giờ.

leftcenterrightdel
 Nhóm nghiên cứu đã quét nhiều lần nữ xác ướp mang thai được tìm thấy đầu tiên trên thế giới (Ảnh: Tạp chí Khoa học Khảo cổ học).

Thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu đã giải mã được bí ẩn cách bảo quản bào thai bên trong tử cung của nữ xác ướp Ai Cập 2.000 năm tuổi. Để làm khô xác chết, những người ướp xác đã phủ lên thi thể người phụ nữ một hợp chất tự nhiên của muối natri tên là natron.

leftcenterrightdel
Video phát hiện xác ướp có bào thai trong bụng. (Video: Học viện Khoa học Ba Lan) 

Loại bột natron này được sử dụng như baking-soda trong nấu ăn, y học, nông nghiệp, đặc biệt được sử dụng rộng rãi vào thời tiền sử tại Ai Cập, Trung Đông, Hy Lạp trong việc sản xuất thuỷ tinh và ướp xác.

leftcenterrightdel
Vùng bụng của xác ướp có những tấm bùa hộ mệnh. (Ảnh: Học viện Khoa học Ba Lan). 
leftcenterrightdel
 Vùng bụng của xác ướp trong loạt ảnh quét của các nhà khoa học. Có thể thấy bào thai là khối màu sáng trong ảnh. (Ảnh: Học viện Khoa học Ba Lan).

Natron hoạt động như một chất khử trùng tự nhiên và hút ẩm (làm khô), sau khi natron thấm vào thi thể người phụ nữ mang thai, “nó làm cho axit formic và các chất tổng hợp khác” hoạt động bên trong tử cung đã tạo ra điều kiện hoàn hảo bảo quản thai lưu trong xác ướp. Bào thai được bảo quản hoàn hảo trong tử cung của nữ xác ướp đã chứng minh rõ hơn về kĩ thuật ướp xác điêu luyện của người cổ đại xưa.

Khánh Hà