Hôm 26/5, Neuralink, một công ty chuyên về cấy ghép não của tỉ phú Elon Musk thông báo, đã nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để triển khai nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trên người về cấy ghép, nhằm mục đích cho phép não bộ giao tiếp trực tiếp với máy tính.

Theo Neuralink, đây là bước đầu tiên quan trọng để một ngày nào đó sẽ cho phép công nghệ của họ có thể cứu giúp nhiều bệnh nhân.

Các con chip thử nghiệm của Neuralink, có kích thước cỡ chiếc cúc áo, cho đến nay đã được cấy vào hộp sọ của khỉ, các thuyết trình của Neuralink cho biết.

leftcenterrightdel
 Một con chíp cấy ghép của Neuralink được tỉ phú Elon Musk minh họa trong buổi thuyết trình ngày 28/8/2020. Nguồn: Neuralink / AFP.

Theo Musk, với sự trợ giúp của một robot phẫu thuật, một con chip được cấy ghép vào hộp sọ sẽ ghi lại hoạt động thần kinh của não bộ và chuyển tiếp thông tin qua tín hiệu không dây Bluetooth tới một thiết bị như điện thoại thông minh.

Musk, người gần đây đã thành lập một doanh nghiệp chuyên phát triển trí tuệ nhân tạo tinh vi, cho rằng, việc đồng bộ trí óc với máy móc là rất quan trọng nếu con người muốn tránh bị AI vượt mặt.

Trong khi các chuyên gia và học giả vẫn thận trọng về ý tưởng của Musk về sự kết hợp cộng sinh giữa óc người với siêu máy tính.

leftcenterrightdel
 Musk cho biết ông tin tưởng vào sự an toàn của thiết bị đến mức sẵn sàng cấy con chip này vào não của chính những đứa con của mình. Ảnh: @Terror_Alarm.

Doanh nhân tỉ phú bày tỏ hi vọng cấy ghép não sẽ cho phép những người bị liệt có thể đi lại được và người mù có thể nhìn trở lại, cũng như giải quyết các chứng bệnh trầm cảm, tâm thần phân liệt và tự kỷ, cùng nhiều phép màu y học khác.

Musk thậm chí từng tuyên bố tham vọng của ông là Neuralink là có thể  phục hồi chức năng toàn thân cho người bị đứt tủy sống.

Năm ngoái, Musk cho biết ông tin tưởng vào sự an toàn của thiết bị đến mức sẵn sàng cấy con chip này vào não của chính những đứa con của mình.

Văn Phong/RT, Aljazeera