Những người yêu thích thiên văn có thể mong đợi những khung cảnh ngoạn mục của Sao Mộc (Jupiter) trong cả đêm 26/9, khi nó đạt tới vị trí xung đối, vị trí đối diện với Mặt trời so với Trái Đất, tức Trái Đất sẽ nằm gần như chính xác trên đường nối Mặt Trời với hành tinh này. Nói cách khác, thời điểm Trái Đất và Sao Mộc nằm về một phía so với Mặt Trời và thẳng hàng nhau.

Hiện tượng xung đối của hành tinh xảy ra khi một vật thể thiên văn mọc ở phía đông khi Mặt Trời lặn ở phía tây, đặt thiên thể đó và Mặt Trời ở hai phía đối diện của Trái Đất khi nhìn từ hành tinh của chúng ta.

leftcenterrightdel
 Sao Mộc là hành tinh thứ 5 trong Hệ Mặt trời, tính từ Mặt trời. Nguồn: stock.adobe

Xung đối của Sao Mộc xảy ra cứ sau 13 tháng (398,9 ngày), khi đó hành tinh này có vẻ lớn hơn và sáng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm.

Cuộc chạm trán với hành tinh khổng lồ lần này được cho là đặc biệt hơn vì đây sẽ là lần tiếp cận Trái Đất gần nhất của Sao Mộc trong vòng 70 năm, do sự khác biệt về quỹ đạo của hai hành tinh xung quanh Mặt trời.

leftcenterrightdel
 Sao Mộc sẽ gần Trái Đất nhất trong 70 năm vào lần xung đối vào đêm 26/9. Nguồn: NASA.

Quỹ đạo của Sao Mộc và Trái Đất quanh Mặt Trời không hoàn toàn tròn và đều nhau nên các hành tinh sẽ chạm trán nhau ở những khoảng cách khác nhau.

Trong lần tiếp cận gần nhất vào ngày 26/9, Sao Mộc sẽ cách Trái Đất hơn 580 triệu km, so với điểm xa Trái Đất nhất là hơn 960 triệu km. 

leftcenterrightdel
 Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời. Nguồn: stock.adobe

Mặc dù hành tinh sẽ ở gần Trái Đất nhất, nhưng vẫn sẽ rất khó để quan sát thấy nó bằng mắt thường do khoảng cách quá lớn giữa 2 hành tinh, mà cần nhờ đến kính thiên văn.

leftcenterrightdel
 Vị trí Sao Mộc (Juliter) và Trái Đất (Earth) vào đêm ngày 19/9, đã gần đạt vị trí xung đối. Ảnh chụp màn bình, nguồn NASA.

“Khung cảnh sẽ tuyệt vời trong vài ngày trước và sau ngày 26/9. Vì vậy, hãy tận dụng thời tiết tốt ở thời gian này này để quan sát. Khi đó Sao Mộc sẽ là thiên thể sáng nhất trên bầu trời ngoài Mặt Trăng.”, Adam Kobelski, nhà vật lý thiên văn nghiên tại NASA cho biết.

leftcenterrightdel
 Vị trí xung đối của Sao Mộc (Juliter). Nguồn: NASA.

Sao Mộc, hành tinh thứ 5 trong số 8 hành tinh, tính từ Mặt Trời, cũng là hành tinh (khí) lớn nhất trong Hệ Mặt trời có hình hơi dẹt, phình hơn ở xích đạo, vị trí có đường kính 142.984 km, so với đường kính ở cực là 133.708 km.

Sao Mộc, hành tinh có đến 79 mặt trăng, có khối lượng chưa bằng một phần nghìn của Mặt Trời nhưng bằng 2,5 lần tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời cộng lại.

leftcenterrightdel
 NASA cho rằng, nếu hành tinh khí Sao Mộc có một lõi rắn, lõi này có thể tương đương kích thước của Trái Đất. Nguồn: Wikipedia.

Thể tích của Sao Mộc bằng 1.321 lần thể tích Trái Đất, nhưng hành tinh có khối lượng chỉ gấp 318 lần. NASA ví, Nếu Trái đất có kích thước bằng một quả nho thì Sao Mộc có kích thước bằng một quả bóng rổ.

NASA cho rằng, nếu hành tinh khí Sao Mộc có một lõi rắn, lõi này có thể cũng chỉ "khiêm tốn" tương đương kích thước của Trái Đất.

Văn Phong/Indiatoday, blogs.nasa